LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số chính sách, pháp luật lao động

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/10/2020 11:04 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động trong việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động, nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật. Đồng thời triển khai các văn bản liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với việc đóng kinh phí công đoàn theo quy định. Được sự nhất trí của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự đồng thuận của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng và sự phối hợp của các đơn vị liên quan, ngày 30/9/2020 Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số chính sách, pháp luật lao động.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Lê Hải Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; các đồng chí lãnh đạo thường trực, ủy viên Ban Thường vụ, cán bộ, chuyên viên của Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội; đại diện lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ nữ doanh nhân; đại diện lãnh đạo trên 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bẳng.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Oanh - PGĐ Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai, tuyên truyền nội dung Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.
 
Hội nghị đã được đồng chí Nguyễn Thị Thanh Oanh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai, tuyên truyền nội dung Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự; Đ/c Trần Công Huân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn và Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 16/4/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc trích nộp kinh phí công đoàn; việc trích nộp kinh phí, sử dụng kinh phí công đoàn đối với các đơn vị doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Hội nghị vinh dự được Đ/c Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu và thông tin rõ hơn về vai trò của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
 
Trong khuôn khổ chương trình đại diện gần 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ và thảo luận cởi mở một số vấn đề liên quan đến các chính sách, pháp luật về lao động như: lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, lợi ích của việc thành lập tổ chức Công đoàn và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc thực hiện đóng 2% kinh phí công đoàn... Những vướng mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động đã được lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị chức năng liên quan giải đáp cụ thể, thỏa đáng. Qua đối thoại, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không chỉ giải quyết được những vướng mắc, mà còn củng cố thêm kiến thức về chính sách, pháp luật và hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là tổ chức Công đoàn trong các loại hình doanh nghiệp.  
 
Đại diện doanh nghiệp phát biểu thảo luận.
 
Tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao 10 suất quà cho 10 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất trị giá 2 triệu đồng, tổng giá trị 20 triệu đồng.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quà cho công nhân lao động
 
Hội nghị là một diễn đàn ý nghĩa, vừa tuyên truyền triển khai được các chính sách, pháp luật, vừa giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trong việc sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về lao động cho phù hợp với thực tiễn; tiếp tục bám nắm, hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp có nguyện vọng thành lập tổ chức Công đoàn, qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh, đảm bảo cho doanh nghiệp tăng trưởng phát triển lớn mạnh và đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của tỉnh Cao Bằng trong quá trình hội nhập./.
 
Tác giả bài viết: Thùy Dương - Ban TGNC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc