LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH CAO BẰNG CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN, XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN VỮNG MẠNH

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2020 16:13 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thời gian qua phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn tỉnh Cao Bằng đã bám sát nhiệm vụ kinh tế, chính trị - xã hội của tỉnh trong đó công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn được chú trọng triển khai và đạt nhiều kết quả.
Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020, ngay từ đầu năm LĐLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định phân chia tổ gắn trách nhiệm từng cá nhân phụ trách các đơn vị doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và tiến hành khảo sát tình hình công nhân lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp (DN); tích cực tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; cán bộ công đoàn chuyên trách thường xuyên bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc giúp các đơn vị, DN nhận thức sâu sắc hơn vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với hoạt động của đơn vị, DN mình, tự nguyện xin thành lập tổ chức CĐCS nhằm chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động (NLĐ).
Đồng chí Nguyễn Ngọc Thư -Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Quyết định thành lập CĐCS tại Lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở DNTN Trung Hường.

Với phương châm: “Chủ động, kiên trì, linh hoạt, hiệu quả”, công tác phát triển đoàn viên công đoàn và thành lập CĐCS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, số lượng đoàn viên và CĐCS từng bước tăng so với đầu năm 2020. Trong 08 tháng đầu năm 2020, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã thành lập mới được 06 CĐCS (đạt 150% kế hoạch năm 2020, trong đó chỉ tiêu thành lập mới 04 CĐCS có từ 25 đoàn viên đạt 50%), kết nạp mới được 153 đoàn viên (đạt 153% kế hoạch năm); nâng tổng số CĐCS lên 801 CĐCS với gần 29.000 đoàn viên công đoàn; hướng dẫn 03 CĐCS tiến hành Đại hội nhiệm kỳ; 06 CĐ cấp trên cơ sở và 04 CĐCS về kiện toàn, bầu bổ sung Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Bên cạnh việc tập trung công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ tỉnh còn chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động để không ngừng xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Cùng với công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS, việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh được các cấp công đoàn trong tỉnh chú trọng. Nhiều đơn vị, DN thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tổ chức tốt việc đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có lợi hơn cho NLĐ. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ từng bước được nâng cao, tạo động lực để họ thi đua lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, ổn định và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Kết quả phân loại chất lượng CĐCS năm 2019, có  96,87% CĐCS hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (trong đó 163/833 CĐCS đạt HTXSNV chiếm 19,5%; 644/833 CĐCS đạt HTTNV chiếm 77,3% ). Kết quả phân loại CĐCS Khối giáo dục năm học 2019-2020 có 96% CĐCS hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (trong đó 76/383 CĐCS đạt HTXSNV chiếm 19,84%; 292/383 CĐCS đạt HTTNV chiếm 76,2%; không có CĐCS không hoàn thành nhiệm vụ).
Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh xác định nhiều giải pháp để đẩy mạnh và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Trong đó, trọng tâm là tập trung tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn thành lập công đoàn và phát triển đoàn viên, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được Tổng LĐLĐ Việt Nam giao năm 2020 (phấn đấu thành lập mới 04 CĐCS có trên 25 đoàn viên). Song song với đó Công đoàn phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động, giúp họ tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; đẩy mạnh hơn nữa công tác tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho đội ngũ cán bộ CĐCS, trang bị cho cán bộ công đoàn những kiến thức và kỹ năng vận động thiết thực hiệu quả hơn nhằm xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh./.

Tác giả bài viết: Đàm Hải Hòa - Ban TCKT LĐLĐ tỉnh