Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng làm việc tại xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/03/2020 08:15 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện sự phân công phụ trách và giúp đỡ xã Bảo Toàn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 10/3/2020, đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã làm việc cùng Lãnh đạo xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2025.
Thời gian qua xã Bảo Toàn đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm: Tiêu chí 1 (Quy hoạch), tiêu chí 3(Thủy lợi), tiêu chí 7 (Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn),tiêu chí 8 (Thông tin và truyền thông) tiêu chí 9 (Nhà ở dân cư), tiêu chí 12 (Lao động có việc làm), tiêu chí 14 (Giáo dục và Đào tạo) tiêu chí 15 (Y tế) tiêu chí 16 (Văn hóa), tiêu chí 18 (Hệ thống tổ chức chính trị xã hội).
 Trong quá trình thực hiện làm tốt công tác vận động, thực hiện dân chủ cơ sở để người dân được biết, được làm, được bàn, kiểm tra giám sát, qua đó người dân tin tưởng, đóng góp các nguồn lực để thực hiện đóng góp nông thôn mới. Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể để thực hiện từng tiêu chí chưa đạt và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí được công nhận đã đạt, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm và luôn chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Tổ chức thực hiện chế độ báo cáo, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền của công đồng trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới, tuyên truyên vận động Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ những cuộc tuyên truyền đó đại bộ phận nhân dân đã nâng cao ý thức tham gia xây dựng chương trình nông thôn mới cùng nhau thi đua tăng gia sản xuất phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nhà văn hóa xóm, đường giao thông, công trình điện sinh hoạt… nhân dân đã đóng góp 1.000 công, 350.000.000đ, hiến hơn 2000m2  đất, vận động ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới 7.000.000đ, được sự quan tâm của các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức đã hỗ trợ xã 220.000.000đ (Huyện ủy Bảo Lạc quyên góp hỗ trợ 20.000.000đ;  Công ty xây lắp Điện lực 1 thi công công trình Thủy điện Bảo Lạc B 200.000.000đ) xã đã hỗ trợ các hộ nghèo sinh sống trong nhà trong nhà tạm, dột nát.
Qua những kết quả đạt được trên còn những hạn chế, tồn tại như chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp còn chậm; kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội chưa đáp ứng được yêu cầu; đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; địa hình đồi núi phúc tạp, nhân dân sống không tập trung; ngân sách bố trí cho chương trình còn thấp, thu nhập bình quân đầu người còn thấp (18 triệu/người/năm)…

Đ/c Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu định hướng trong buổi làm việc đồng chí Phạm Đức Khôi nhấn mạnh: đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng an ninh tại địa phương, bám sát chủ trương chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Lạc, xã Bảo Toàn tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu trong năm 2020 hoàn thành 2 tiêu chí đó là: Tiêu chí 6 - Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 19 - Quốc phòng an ninh; tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Theo đó, Đảng ủy tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí, có sự điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, từng giai đoạn, với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã chủ trì cùng các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền vận động mọi tầng lớp nhân dân về các tiêu chí trong năm đã lựa chọn chung tay xây dựng nông thôn mới”, thường xuyên rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí theo Quyết định số 618/2016/QĐ-UBND ngày 05/5/2017 của UBND tỉnh Cao Bằng từ đó có phương hướng thực hiện có hiệu quả các tiêu chí chưa đạt, xác định rõ những tiêu chí do người dân thực hiện và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư, vận động nhân dân triển khai thực hiện. Đặc biệt là việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, duy trì phát triển các mô hình như lợn đen, vịt siêu trứng, trồng rau nuôi tằm, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá các kết quả chưa đạt được, trách nhiệm của từng thành viên trong tổ chức thực hiện theo chương trình mục tiêu nhằm từng bước thực hiện và đạt được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch.

Tác giả bài viết: Lương Văn Nghiêm - Ban CSPLKT