“Mái ấm Công đoàn” hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp”

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 15:02 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Qua hơn 10 năm triển khai Chương trình “Mái ấm Công đoàn” (MÂCĐ) do Công đoàn thực hiện, hàng trăm công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở.

       
Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao tiền hỗ trợ từ quỹ "Mái ấm công" 
                    cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở
 
     Thực hiện Chương trình số 1848/CTr-TLĐ, ngày 6/11/2006 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về Chương trình nhà ở MÂCĐ, LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban Quản lý Quỹ thực hiện Chương trình nhà ở MÂCĐ, ban hành quy chế quản lý, sử dụng và hoạt động của Quỹ MÂCĐ. Chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình nhà ở MÂCĐ và vận động đoàn viên, CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia xây dựng Quỹ nhằm hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và hỗ trợ các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết.
    Với chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động và với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, các cấp Công đoàn luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động. Qua rà soát, thống kê danh sách những CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban Quản lý Quỹ đã thẩm định, xem xét và hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích. Từ sự ủng hộ của mỗi CNVCLĐ, từ khi thành lập Quỹ đến nay đã vận động thu được 5 tỷ 299 triệu đồng. Đã hỗ trợ trên 4 tỷ đồng (mức hỗ trợ sửa chữa 20 triệu đồng/nhà, xây mới 30 triệu đồng/nhà) xây mới 186 nhà và sửa chữa 80 nhà MÂCĐ; nhân dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ 200 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho gia đình CNVCLĐ nghèo. Chương trình nhà ở MÂCĐ hỗ trợ về vật chất tuy ít nhưng là động lực để người lao động nghèo có cơ hội tạo dựng nơi ở, động viên tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ những ngôi nhà được sửa chữa và xây mới là hàng trăm những hoàn cảnh được chia sẻ để vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Quỹ “MÂCĐ” góp phần tạo dựng niềm tin hiện thực hóa ước mơ “an cư, lạc nghiệp” của người lao động nghèo. Qua Chương trình nhà ở MÂCĐ, tổ chức Công đoàn ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong việc chăm lo đời sống người lao động, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội bền vững. 
    Việc triển khai Chương trình nhà ở MÂCĐ trong những năm qua đã đạt được một số kết quả, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn: Nguồn kinh phí do CNVCLĐ trong tỉnh đóng góp có hạn, trong khi đó nhu cầu về nhà ở của đoàn viên, người lao động nghèo trong tỉnh rất lớn. Nhiều gia đình CNVCLĐ do nhiều lý do khác nhau chưa có nhà ở hoặc nhà ở còn tạm bợ, ở thuê hoặc ở nhà tập thể, đang cần sự chia sẻ từ MÂCĐ. Để Chương trình MÂCD tiếp tục giúp đỡ CNVCLĐ nghèo, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Quỹ tiếp tục tham mưu việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ có hiệu quả; làm tốt công tác khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng quy chế, đúng đối tượng. Các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của Chương trình trong đoàn viên, CNVCLĐ, có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện cuộc vận động đạt hiệu quả, tuyên truyền sâu rộng trong các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều nhà MÂCĐ được trao tặng.
    Năm 2017 được chọn là năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, lấy chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động làm nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh công tác xã hội, từ thiện, trong đó nâng cao hiệu quả Chương trình nhà ở MÂCĐ, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.        
Tác giả bài viết: Phạm Đức Khôi - Phó CT LĐLĐ tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc