Tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác An toàn vệ sinh lao động

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2020 14:27 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Trong những năm qua công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo có hiệu quả. Nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ từng bước được nâng cao. Tuy nhiên việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ tại một số đơn vị, cá nhân vẫn còn hạn chế, để những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng như vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 30/6/2020 tại xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh làm 02 người chết, 03 người bị ngất, 12 bị nhiễm khí độc do vận hành động cơ trong hang đá để bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nguyên nhân các vụ tai nạn lao động chủ yếu do các tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ nghiêm pháp luật về ATVSLĐ. Trước tình hình đó Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đã có Công văn số 1699/UBND-KT ngày 13/7/2020  về tăng cường công tác ATVSLĐ.
Căn cứ sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 28/7/2020 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Cao Bằng ban hành công văn số 811/LĐLĐ-CSPLKT về việc tăng cường công tác ATVSLĐ của tổ chức công đoàn với các nội dung chính như: chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức các hoạt động về ATVSLĐ tại ngành, địa phương, đơn vị đảm bảo các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở, doanh nghiệp và người lao động; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân lao động về ATVSLĐ bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ như huấn luyện về ATVSLĐ cho NLĐ; rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm ATVSLĐ; tự kiểm tra, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; tổ chức phát động động phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện lao động; kiện toàn, củng cố xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên theo quy định…
Công tác ATVSLĐ luôn gắn liền với mọi hoạt động trong lao động, sản xuất, phải coi việc thực hiện công tác ATVSLĐ là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội và mọi cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là của người sử dụng lao động và người lao động. Các cấp công đoàn cần tăng cường tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động để triển khai tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSLĐ, thực hiện và đảm bảo tốt công tác ATVSLĐ để có một môi trường làm việc, điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động an tâm khi làm việc, góp phần nâng cao nâng suất, hiệu quả trong lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
 LĐLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật lao động đến các đơn vị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại.

Tác giả bài viết: Phan Hoàng Anh - Trưởng ban CSPLKT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc