Liên đoàn Lao động huyện Hoà An thực hiện công tác kiểm tra, giám sát tại 05 công đoàn cơ sở trực thuộc

Thứ tư - 20/04/2022 04:15
Thực hiện Chương trình công tác năm 2022; Kế hoạch số 78/KH-LĐLĐ ngày 16/02/2022 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoà An về việc kiểm tra, giám sát việc Chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và kiểm tra quản lý tài chính, tài sản công đoàn năm 2022. Trong 03 ngày: 14,15,18/4/2022 đoàn Kiểm tra của LĐLĐ huyện Hoà An do Đồng chí Hoàng Thị Băng - Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn đến kiểm tra tại 04 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc: CĐCS khối trường học xã Bình Dương, xã Bình Dương, xã Lê Chung, tiểu học Lê Chung; giám sát 01 CĐCS là khối trường học xã Trương Lương. Kết quả kiểm tra, giám sát như sau:
Đồng chí: Hoàng Thị Băng - Chủ tịch LĐLĐ quán triệt nội dung công tác kiểm tra
Về chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam: Ban Chấp hành các CĐCS đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các kế hoạch của công đoàn cấp trên. Chủ động phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tuyên truyền, phổ biến kịp thời đến đoàn viên, người lao động nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; phối hợp tổ chức tốt Hội nghị công chức viên chức hằng năm.
Về công tác quản lý sử dụng tài chính, tài sản công đoàn: Các CĐCS cơ bản thực hiện khá tốt các văn bản hướng dẫn của Công đoàn cấp trên; Xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, đảm bảo nộp đoàn phí công đoàn đúng thời gian quy định, sử dụng kinh phí đúng mục đích, tiết kiệm chi hành chính và chi khác; Việc mở sổ sách, biểu mẫu kế toán cơ bản đảm bảo quy định; Lập chứng từ thu, chi kịp thời, lưu trữ hồ sơ khoa học; Lập báo cáo quyết toán, dự toán thu, chi tài chính công đoàn đầy đủ, đúng quy định.
Về giám sát thực hiện kết luận số 636/KL-UBKT ngày 15/11/2021.Kết quả thực hiện: Ban Chấp hành CĐCS khối trường học xã Trương Lương đã nghiêm túc thực hiện khắc phục những hạn chế và kiến nghị của đoàn kiểm tra tại kết luận số 636/KL-UBKT ngày 15/11/2021 của LĐLĐ huyện Hoà An.
Ngoài các mặt đã đạt được đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Cập nhập sổ công văn đi và đến chưa đầy đủ và kịp thời; chưa xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm; hồ sơ lưu trữ chưa khoa học; chưa ban hành Quyết định công nhận danh hiệu đoàn viên công đoàn hàng năm.
Kết luận buổi kiểm tra, giám sát Đồng chí trưởng đoàn đề nghị trong thời gian tới Ban chấp hành 05 CĐCS cần khắc phục những tồn tại, hạn chế; tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và định hướng một số giải pháp cho CĐCS thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phùng Thị Huệ Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Hoà An