“Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/11/2019 16:37 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động năm nay Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lấy chủ đề Chủ đề “Tết Sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng”, với phương châm được Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra tại Kế hoạch số 84/KH-TLĐ ngày 30/10/2019  về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý -2020.
Tổng LĐLĐ Việt Nam định hướng các cấp công đoàn các hoạt động chăm lo cho Tết cụ thể:
- Các cấp Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao độngt ăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.
- Chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.
- Tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn. Tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.
- Kế hoạch cũng nêu rõ, Chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các DN lớn, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, gắp với các hoạt động kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…
Bên cạnh đó, phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với công nhân lao động phải trực, làm ca, kíp không có điều kiện nghỉ Tết phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, không say rượu, đánh bạc hoặc các hoạt động gây mất an ninh trật tự.
Đồng thời định hướng cấp LĐLĐ tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương, LĐLĐ huyện, thành phố cần chủ động phối hợp với các đối tác đã ký thỏa thuận với các cấp công đoàn tổ chức chương trình như: tặng quà, tổ chức phiên chợ Tết có các chính sách ưu đãi, bán giảm giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đoàn viên và người lao động; chủ động nắm bắt kịp thời và đề xuất với chính quyền, chuyên môn đồng cấp có biện pháp, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho người lao động tại các doanh nghiệp; tổ chức thăm hỏi tặng quà đối với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, những người làm việc trong những ngày Tết; phối hợp tổ chức các chương tình hỗ trợ vé tàu, vé máy bay, vé xe về nghỉ Tết….
Để chăm lo tốt cho người lao động, các cấp Công đoàn cần vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng. Tập trung hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các gia đình chính sách, đoàn viên và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Tác giả bài viết: Bàn Thương - LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc