Tình hình thực hiện thu Kinh phí công đoàn qua tài khoản trung gian của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2020 14:05 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thu kinh phí công đoàn là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của các cấp công đoàn. Từ khi Luật Công đoàn năm 2012 và Nghị định 191/2013/NĐ-CP năm 2013 có hiệu lực, công tác thu kinh phí công đoàn đã khắc phục được phần nào tình trạng thất thu, tuy nhiên công tác theo dõi, đôn đốc các đối tượng đóng kinh phí công đoàn (KPCĐ) làm căn cứ xác định số phải thu, công tác phối hợp, phân cấp thu vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là đối với khối các đơn vị thuộc khối sản xuất kinh doanh. Để khắc phục những hạn chế tồn tại trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ( TLĐ LĐ VN) đã đưa ra nhiều giải pháp trong đó có việc thực hiện phối hợp Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí công đoàn để thực hiện thu tập trung về một tài khoản và cấp trả tự động phần kinh phí được sử dụng cho các cấp công đoàn theo quy định của Tổng Liên đoàn (TLĐ). Việc phối hợp triển khai phần mềm quản lý thu kinh phí công đoàn với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam sẽ giúp cho Tổ chức công đoàn quản lý tốt hơn việc thu kinh phí công đoàn: dữ liệu thu kinh phí được công khai, minh bạch; quản lý chi tiết các đơn vị phải đóng KPCĐ, từ đó hạn chế thất thu. Việc thu KPCĐ qua 1 tài khoản là 1 phương thức thu mới mà không trái với các quy định pháp luật và quy định của TLĐ hiện hành về thu, phân phối nguồn thu KPCĐ. Bên cạnh đó phương thức thu KPCĐ ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho công tác theo dõi, quản lý, công tác báo cáo được kịp thời, chính xác và thuận tiện ở cả 4 cấp, cũng như tăng cường chỉ đạo, giám sát, đôn đốc của TLĐ và trách nhiệm của các cấp công đoàn. Toàn bộ các dữ liệu liên quan đến việc thực hiện đóng kinh phí đều được cập nhật trên hệ thống.
Tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng, việc thu KPCĐ qua Tài khoản trung gian cũng đã được triển khai từ năm 2018 và đã đạt được một số kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Chi nhánh VietinBank Cao Bằng đã hợp tác với Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai dịch vụ hoạt động quản lý thu KPCĐ tập trung, VietinBank là Ngân hàng TM đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ thu hộ KPCĐ tập trung qua một tài khoản. Dịch vụ này cung cấp đa dạng phương thức giao dịch cho doanh nghiệp (DN) nộp KPCĐ. Theo đó, toàn bộ DN thực hiện nộp KPCĐ về 1 tài khoản duy nhất của Công đoàn Việt Nam mở tại VietinBank. Tài khoản này là tài khoản trung gian trong việc nhận và phân phối KPCĐ. Việc triển khai dịch vụ thu KPCĐ tập trung giúp giảm thiểu rủi ro thất thu. Để hỗ trợ tối đa DN, dịch vụ của VietinBank hỗ trợ khách hàng lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp và thuận tiện nhất như: Tại phòng giao dịch của VietinBank cũng như các ngân hàng khác; sử dụng DV Internet Banking, Mobile Banking hoạt động 24/7. Khách hàng có thể nộp tiền tại bất kỳ đâu trên các kênh chuyển tiền của bất kỳ ngân hàng hoặc các thiết bị di động có kết nối mạng. Với hệ thống hồ sơ điện tử, Tổng LĐLĐ và LĐLĐ các cấp có thể chủ động tra soát và theo dõi dễ dàng, nhanh chóng thông tin nộp KPCĐ của DN trên chương trình VietinBank eFAST. Hệ thống cũng cung cấp thông tin bao quát về tình hình nộp KPCĐ của DN theo cấp độ quản lý. Với các công đoàn cơ sở và LĐLĐ cấp 2, cấp 3, việc phân phối KPCĐ sẽ được thực hiện trong vòng 24h kể từ thời điểm tài khoản Công đoàn Việt Nam được ghi có. Việc kịp thời phân phối KPCĐ sẽ là nguồn tài chính duy trì hoạt động của Công đoàn. Các công đoàn sẽ có nguồn tài chính để chủ động thực hiện các hoạt động thay vì lệ thuộc vào DN. Theo thống kê đến thời điểm tháng 9 năm 2020 có 89 đơn vị thuộc đối tượng phải nộp KPCĐ qua tài khoản trung gian. Số đơn vị đã mở tài khoản 30/89, tuy nhiên chỉ có 11/30 đơn vị đã mở tài khoản chuyển KPCĐ qua tài khoản mở tại Ngân hàng VietinBank.
Nhìn chung, qua hơn một năm triển khai thu KPCĐ qua tài khoản trung gian đã góp phần giúp tổ chức công đoàn công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả  hơn trong hoạt động tài chính công đoàn. Thực hiện chủ trương chung của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn đảm bảo hoàn thành kế hoạch chương trình đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thạch Yến - Phó Văn phòng LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc