Tọa đàm khoa học "Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với giai cấp công nhân và công đoàn Việt Nam"

Đăng lúc: Thứ năm - 08/02/2018 22:45 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Ngày 2/2/2018, tại TP Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy Hải Phòng và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học "Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam" nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí (2/2/1908 - 2/2/2018).

Đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm (ảnh: Báo Lao động)
     Đến dự buổi Tọa đàm có Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận TƯ; Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; Đồng chí Phạm Đình Đảng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; các đồng chí Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và lãnh đạo TP Hà Nội, tỉnh Thái Bình…
Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn nhấn mạnh, Tọa đàm khoa học cần tiếp tục làm sáng tỏ hơn nữa về Vai trò, đóng góp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với việc thành lập tổ chức Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ (năm 1929), ban hành Điều lệ Công hội, phụ trách Báo Lao động và Tạp chí Công hội Đỏ (nay là Tạp chí Lao động và Công đoàn). Tinh thần, quan điểm của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh về công tác công vận, hoạt động công đoàn. Vai trò của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với phong trào cách mạng và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1930). Tổng kết những giá trị lịch sử, đề xuất bài học về công tác công vận và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
     Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2/2/1908 tại thôn Diêm Điền, xã Thụy Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình trong một gia đình nho học yêu nước. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí chỉ trong 7 năm nhưng đã để lại dấu ấn sâu đậm. Từ một thanh niên yêu nước, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã đến với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc theo con đường mà đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã tìm ra và đi tiên phong.
     Tại buổi Tọa đàm GS.TS Hoàng Chí Bảo khẳng định, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh nêu một tấm gương về tinh thần hy sinh cao cả, trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh của giai cấp công nhân. Theo đó, một trong những điểm nổi bật ở đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là từ những năm tháng đầu đời ở tuổi thanh niên. GS.TS Hoàng Chí Bảo rút ra những bài học lớn từ cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đó là bài học về lòng trung thành và giữ vững chí khí chiến đấu, đặt lợi ích của dân tộc, của giai cấp công nhân, của Đảng lên trên hết, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng, cuộc sống riêng cho sự nghiệp chung. Bài học về rèn luyện trong thực tiễn, nâng cao ý thức và bản lĩnh giai cấp công nhân, xây dựng phong trào công nhân và tổ chức CÔng đoàn vững mạnh; bài học về coi trọng công tác lý luận, công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động trong công nhân và Công đoàn; bài học về mối liên hệ thường xuyên, mật thiết với quần chúng công - nông, học hỏi quần chúng, thấu hiểu quần chúng để suốt đời tận tụy, trung thành phục vụ quần chúng; bài học về niềm tin, đức tin, đức hy sinh và lòng trung thành vô hạn với sự nghiệp cách mạng.
     TS Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một trong những người đầu tiên nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin và truyền bá vào phong trào công nhân Việt Nam; khởi động phong trào vô sản hóa, tham gia phong trào và tổ chức phong trào vô sản hóa. Đồng chí đã gây dựng các tổ chức Công hội đầu tiên và tham gia sáng lập tổ chức Công hội đỏ Bắc Kỳ. Về những giá trị tư tưởng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh để lại với giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn hiện nay, ông Nguyễn Văn Hùng đánh giá: Đó là tấm gương yêu nước nồng nàn, lập trường giai cấp kiên định, hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính; là tấm gương của tinh thần tự chủ, sáng tạo trong hoạt động, rèn luyện; tấm gương về phẩm chất đạo đức, người cộng sản, được tôi luyện thông qua phong trào cách mạng; là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, phong cách cán bộ dân vận, công vận gương mẫu, trách nhiệm, luôn xây dựng niềm tin với Đảng, niềm tin với giai cấp công nhân Việt Nam. Theo ông Hùng, tự hào tôn vinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giai cấp công nhân, nhân dân lao động cần tiếp tục rèn luyện, noi theo tấm gương của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước, xây dựng giai cấp công nhân trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi Tọa đàm (Ảnh: Báo Lao động)
     Đồng chí Phạm Đình Đảng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công sản bày tỏ sự xúc động trước sự đóng góp của các nhà khoa học, những người tâm huyết nghiên cứu về lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Ông cũng rất tâm đắc với một thế hệ thanh niên cách mạng Việt Nam còn rất trẻ tuổi, nhiệt thành, yêu nước. Tọa đàm góp phần làm rõ hơn thân thế sự nghiệp, sự tỏa sáng tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh đối với sự nghiệp cách mạng, giữ nước. Phát huy tư tưởng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, ngày nay cán bộ Công đoàn cần hòa mình vào NLĐ, cần thấu hiểu đời sống của công nhân, từ đó đề ra phương pháp thích hợp, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đồng chí Phạm Đình Đảng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại buổi Tọa đàm (Ảnh: Báo Lao động)
     Ngoài ra, ngày 3/2/2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hải Phòng chính thức khởi công xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại khuôn viên Công ty cổ phần giầy Thống Nhất, xã An Đồng, huyện An Dương (thành phố Hải Phòng) với quy mô lớn, xứng đáng với tầm vóc, vị thế là lãnh tụ của Đảng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự kiến, Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh hoàn thành vào quý 3/2018, đây sẽ là địa chỉ đỏ - nơi giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Tác giả bài viết: VN