Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn chủ chốt

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/12/2018 06:33 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Trong 3 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2018), tại Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ công đoàn, thành phố Hải Phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức 02 lớp tập huấn nghiệp vụ cho trên 100 cán bộ chủ chốt Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và cán bộ chủ chốt Công đoàn cơ sở của các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Thành Phố Hà Nội.
Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng đã chọn cử 08 cán bộ công đoàn tham dự lớp tập huấn. Trong đó, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Y tế, LĐLĐ huyện Trùng Khánh, Quảng Uyên và thành phố Cao Bằng. Công đoàn cơ sở (CĐCS) có CĐCS Trường Trung học Phổ thông Bế Văn Đàn thành phố Cao Bằng, CĐCS Công ty Cổ phần Sản xuất Vật liệu Xây dựng, CĐCS Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng.
    Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ là giảng viên Trường Đại học Công đoàn trao đổi 5 chuyên đề về các nội dung liên quan tới nghiệp vụ cơ bản của Chủ tịch Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở như: Tổng quan về công đoàn Việt Nam và vai trò của tổ chức Công đoàn trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tổ chức cán bộ, phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tài chính công đoàn, hoạt động kiểm tra công đoàn.
Đối với cán bộ chủ chốt CĐCS được trao đổi 5 chuyên đề về Tổng quan Công đoàn Việt Nam và vai trò tổ chức Công đoàn trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ của công đoàn cơ sở với tổ chức Đảng tại cơ sở và chuyên môn đồng cấp; tổ chức thực hiện công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và người lao động; nhiệm vụ xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; thực hiện công tác tài chính công đoàn, hoạt động kiểm tra công đoàn.

Đồng chí Trần Thanh  Hải - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo
                               lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Công đoàn cấp trên cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) nhấn mạnh: Đại hội Công đoàn Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã đặt ra mục tiêu quan trọng là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm. Đây là một trong ba khâu đột phá của cả nhiệm kỳ. Theo đó TLĐLĐVN đã chỉ đạo Trường Đại học Công đoàn biên soạn tài liệu tập huấn cụ thể cho từng đối tượng cán bộ công đoàn chuyên trách, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng tổ chức thực hiện trong thực tiễn tại cơ sở.

Tập thể học viên cán bộ công đoàn chủ chốt CĐCS chụp ảnh lưu niệm với Giảng viên Trường Đại học Công đoàn

Qua lớp tập huấn, cán bộ chuyên trách công đoàn được bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ sau Đại hộị. Đồng thời Ban Tổ chức lấy ý kiến góp ý cho cuốn tài liệu tập huấn, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấptrong thời gian tới, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn trong giai đoạn mới.
Tác giả bài viết: Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế