UBKT TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM KIỂM TRA VIỆC THỰC HIỆN CHẤP HÀNH ĐIỀU LỆ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM TẠI LĐLĐ TỈNH CAO BẰNG

Đăng lúc: Thứ ba - 26/05/2020 10:15 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2020, từ ngày 20 đến 22/5/2020, Đoàn Kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Văn Oánh - Phó Chủ nhiệm UBKT, Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam tại LĐLĐ tỉnh và 02 đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (CĐCTTTCS) là LĐLĐ huyện Hòa An và Công đoàn ngành Y tế.
 Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu vào việc thực hiện nhiệm vụ của UBKT như: việc thực hiện Nghị quyết 06b/NQ-TLĐ ngày 03/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động UBKT công đoàn (từ khi có Nghị quyết đến nay); việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý kỷ luật của công đoàn (năm 2019); việc triển khai thực hiện một số chương trình, đề án của Tổng Liên đoàn ban hành năm 2019; quy chế hoạt động của UBKT, các văn bản của LĐLĐ tỉnh và CĐCTTTCS đã triển khai, cụ thể hóa văn bản của Công đoàn cấp trên…

Đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc tại LĐLĐ tỉnh.

Đoàn Kiểm tra đã đánh giá cao các hoạt động của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng trong thời gian vừa qua, nổi bật như: Ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh giảm giá ít nhất 10% các mặt hàng nhân dịp Tết Sum vầy Kỷ hợi năm 2019 và Tháng Công nhân. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy” năm 2019, tặng quà cho 441 đoàn viên, CNVCLĐ, trị giá mỗi suất quà 700 nghìn đồng với tổng số tiền 308,7 triệu đồng, trong đó 208,7 triệu là tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, 100 triệu từ nguồn Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh. Ký với Cty TNHH Nguyên Hùng 2 Cao Bằng thay dầu xe miễn phí cho 165 đoàn viên. Chương trình Tết Sum vầy năm 2020, LĐLĐ tỉnh tổ chức Phiên chợ nghĩa tình, trong đó đã vận động được 16 đơn vị tổ chức bán hàng giảm giá ít nhất 10% các mặt hàng với hơn 15 nghìn lượt đoàn viên công đoàn được hưởng lợi. Tổ chức 04 gian hàng không đồng (0đ) do 02 đơn vị doanh nghiệp và 03 khối thi đua của LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức thực hiện. Vận động từ các tổ chức, cá nhân được 202 triệu đồng và trích từ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh 125 triệu đồng tặng quà cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn (tặng 526 suất quà trị giá 600.000đ/suất, tặng vé xe cho 37 ĐVCĐ về ăn tết ngoại tỉnh, 300.000đ/vé); công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, hình thức đa dạng qua các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội, trang fapage Công đoàn Cao Bằng góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên và người lao động; đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức triển khai, quán triệt Nghị quyết đến đoàn viên, CNVCLĐ, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp công đoàn, UBKT công đoàn các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của công đoàn; quan tâm giải quyết và tham gia giải quyết các khiếu nại tố cáo của đoàn viên, CNVCLĐ; kịp thời triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động”, “tham gia với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần nâng cao năng suất lao động” và xây dựng Kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và các Quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến các cấp Công đoàn.

Đoàn kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại LĐLĐ huyện Hòa An.

Đoàn kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại Công đoàn ngành Y tế.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai và kiểm tra, giám sát hoạt động của các cấp công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thư - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp thu các ý kiến của Đoàn Kiểm tra, tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm thực hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị cũng như là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của đoàn viên công đoàn, người lao động.
Tại buổi làm việc, LĐLĐ tỉnh đã đề xuất các kiến nghị: đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của Quỹ xã hội, từ thiện của tổ chức công đoàn; kịp thời tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn chuyên trách.
Tác giả bài viết: Thùy Dương - Ban TCTGNC