Xây dựng Công đoàn các cấp vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao

Đăng lúc: Thứ ba - 22/05/2018 05:15 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Với khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ 2013 - 2018 là “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn; vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; vì sự ổn định và phát triển bền vững của quê hương, đất nước”,  nhiệm kỳ qua dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động Công đoàn, các phong CNVCLĐ trên địa bàn toàn tỉnh thu được nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra.
     Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, sắp xếp tinh gọn bộ máy từ tỉnh đến cơ sở. Hiện nay số công đoàn cơ sở (CĐCS) là 983 (giảm 175 CĐCS so với năm 2013), số CNVCLĐ là 30.896 người, trong đó số đoàn viên công đoàn là 30.649 (tăng 365 người so với đầu nhiệm kỳ), là lực lượng lao động chủ yếu, quan trọng trong các ngành kinh tế, xã hội; đi đầu trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo vệ  quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.
     Các cấp công đoàn chủ động, sáng tạo đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động hướng về cơ sở. Nghiên cứu và vận dụng có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào hoạt động công đoàn, đồng thời tham gia với các cơ quan chức năng kiểm tra trên 400 lượt doanh nghiệp (DN) giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Đẩy mạnh việc ký kết và giám sát thực hiện thảo ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong các DN. Đến nay có 36/56 DN có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT với những nội dung có lợi hơn cho NLĐ như chế độ phúc lợi tập thể, tiền lương, tiền thưởng, chế độ đối với lao động nữ,...
     Hoạt động xã hội của công đoàn tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, được CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động "Tháng công nhân" và tổ chức được 3 Chương trình "Tết sum vầy". Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 17.252 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động và hỗ trợ xây mới nhà, sửa chữa 210 nhà ở từ quỹ Mái ấm công đoàn và ủng hộ trên 20 tỷ đồng các loại quỹ do các cấp các ngành phát động; lập dự án cho 123 hộ gia đình vay phát triển kinh tế. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đã hỗ trợ cho đơn vị đỡ đầu xã Bảo Toàn (Bảo Lạc) 15 triệu đồng xây nhà Văn hóa xóm; hỗ trợ huyện Bảo Lạc 150 triệu đồng xây cầu vượt lũ.
     Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện tốt. Tuyên truyền, triển khai Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, ngành được các cấp Công đoàn tổ chức, triển khai bằng nhiều hình thức đến 100% CNVCLĐ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
     Xác định phong trào thi đua yêu nước là một nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều phong trào như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”; phong trào học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH; phong trào CNVCLĐ thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào “Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”... Cán bộ, CNVCLĐ toàn tỉnh đã có nhiều đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thành công trong các lĩnh vực quản lý, sản xuất, đời sống, giá trị làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng 5 Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Công đoàn các cấp đã chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy đảng cùng cấp trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, phát triển đảng viên nữ. Chủ động giới thiệu với cấp ủy đảng những nữ CNVCLĐ ưu tú, trưởng thành từ phong trào để bồi dưỡng, đào tạo, quy hoạch và các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp, quy định tỷ lệ nữ trong quy hoạch, nhân sự. Trong nhiệm kỳ có 195 nữ tham gia BCH công đoàn các cấp, 123 nữ là đại biểu HĐND các cấp, 898 nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý. Hằng năm có từ 85% - 90% chị em đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
     Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Với phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có công đoàn”. Sau 5 năm thực hiện đã thành lập được 28 CĐCS ngoài Nhà nước (vượt 40% so với kế hoạch cả nhiệm kỳ), kết nạp mới 800 đoàn viên.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được công đoàn quan tâm thực hiện, kết quả. Trong 5 năm, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 71 lớp tập huấn lý luận, nghiệp vụ công tác công đoàn cho 6.374 lượt cán bộ Công đoàn và thực hiện hoàn thành Đề án sắp sếp lại Công đoàn ngành và công đoàn giáo dục cấp huyện theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
     Những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua sẽ tạo nên sức mạnh mới cho tổ chức công đoàn tỉnh Cao Bằng trong nhiệm kỳ tiếp theo. Với chủ đề “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, nhiệm kỳ 2018 - 2023, LĐLĐ tỉnh tiếp tục xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Cao Bằng phát triển về số lượng, chất lượng, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tích cực chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, đẩy mạnh việc thương lượng, ký kết, giám sát thực hiện TƯLĐTT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên đi đôi với tăng cường quản lý đoàn viên. Sắp xếp, đổi mới tổ chức, phân định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp công đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, phát huy dân chủ, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương. Tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua hành động thiết thực hiệu quả trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Ngọc Thư trao quà cho đoàn viên công đoàn tại Lễ phát động “Tháng công nhân năm 2018”
Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thư - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc