Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc tại Công đoàn cơ sở Khối trường học xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình

Đăng lúc: Thứ năm - 22/07/2021 08:50 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Chiều ngày 21/7/2021, đoàn Kiểm tra Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh do đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí Ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT), đại diện các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh đã đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và kiểm tra tài chính tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) Khối trường học xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình. Tham dự cuộc kiểm tra có đại diện lãnh đạo LĐLĐ huyện Nguyên Bình và đông đủ các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, UBKT CĐCS.

Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc tại Công đoàn cơ sở Khối trường học xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình.

CĐCS Khối trường học xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình là đơn vị trực thuộc LĐLĐ huyện Nguyên Bình, hiện tại có 03 tổ công đoàn với 42 đoàn viên trong đó có 37 đoàn viên nữ. Qua kiểm tra cho thấy CĐCS chấp hành tốt việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam; sau Đại hội nhiệm kỳ đã xây dựng được các quy chế hoạt động của BCH, UBKT và quy chế phối hợp của Công đoàn với nhà trường, Ban Chấp hành CĐCS đã triển khai tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản cấp trên đến toàn thể đoàn viên kịp thời, đã thiết lập các hồ sơ sổ sách như: Sổ theo dõi công tác thi đua khen thưởng; sổ biên bản họp Ban Chấp hành; sổ theo dõi công văn đến, công văn đi; thực hiện cập nhật quản lý đoàn viên trên phần mềm; công tác thi đua khen thưởng được triển khai thực hiện hằng năm theo hướng dẫn của công đoàn cấp trên và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.
Về kiểm tra tài chính công đoàn: CĐCS có sổ sách ghi chép kế toán, các chứng từ thu, chi tài chính công đoàn lưu trữ đầy đủ, hằng năm CĐCS lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ huyện phê duyệt; thực hiện tốt công tác thu chi sử dụng tài chính công đoàn, thu đúng, thu đủ kinh phí và đoàn phí công đoàn, chi đúng mục đích.
Tuy vậy, qua kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn cho thấy vẫn còn một số tồn tại hạn chế đó là: việc lưu trữ hồ sơ thi đua khen thưởng tại Công đoàn cơ sở chưa được đầy đủ; chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra hằng năm, sau khi kiểm tra chưa ban hành kết luận kiểm tra,...việc thực hiện chấm điểm phân loại CĐCS và tổ công đoàn chưa đúng theo hướng dẫn và không lưu trữ tại CĐCS…Đối với công tác tài chính một số phiếu thu, chi chưa đầy đủ chữ ký hợp lệ; mức chi tiền thưởng khen toàn diện và khen các chuyên đề chưa đúng theo mức quy định tại Quy chế…
Kết thúc cuộc kiểm tra, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã thông qua dự thảo kết luận kiểm tra, đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh CĐCS cần khắc phục ngay những hạn chế mà đoàn kiểm tra đã đưa ra./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Hải Hòa - Ban TCKT