Cao Bằng dừng in thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy trả cho người hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 25/11/2023

Thứ tư - 29/11/2023 03:05
Nhằm đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tiết kiệm thời gian cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và từng bước thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT. Từ ngày 25/11/2023, BHXH tỉnh Cao Bằng sẽ dừng việc in thẻ BHYT giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).
Thay vào đó, BHXH tỉnh thực hiện gia hạn thẻ BHYT trên hệ thống dữ liệu do Ngành BHXH quản lý và gửi danh sách cấp thẻ (Mẫu D10a-TS) đến TTDVVL để biết giá trị sử dụng thẻ BHYT của người lao động đang hưởng TCTN. Người lao động có thể sử dụng căn cước công dân (CCCD), thẻ BHYT được tích hợp trên ứng dụng VNeID đã được định danh điện tử mức độ 2, thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VssID được đăng nhập bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế thẻ BHYT giấy để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Đồng thời, BHXH tỉnh phối hợp với TTDVVL, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh hướng dẫn người hưởng TCTN sử dụng CCCD, các ứng dụng thay thế thẻ BHYT giấy khi đi KCB BHYT và phối hợp đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho người đang hưởng TCTN theo quy định.
Trường hợp, người tham gia khi đi KCB BHYT nhưng chưa cài đặt hoặc đã cài nhưng chưa kích hoạt thành công ứng dụng VssID, ứng dụng định danh điện tử VNeID mức độ 2, CCCD gắn chíp chưa được đồng bộ với dữ liệu tham gia BHYT, thì người tham gia BHYT liên hệ ngay với cơ quan BHXH để được hỗ trợ, giải quyết (Danh sách đầu mối và số điện thoại liên hệ của cơ quan BHXH)./.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Ban TGNC LĐLĐ tỉnh theo BHXH Cao Bằng.