Đoàn Đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tham dự diễn đàn Chuyên đề số 07 Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ sáu - 01/12/2023 02:07
Chiều 30/11, trong khuôn khổ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tại Tổng Công ty May 10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề số 07 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ và công tác xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.
Chủ trì điễn đàn đồng chí Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tới dự diễn đàn có đồng chí Bùi Thị Hồng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam; ông Cao Hữu Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Đại diện Lãnh đạo các vụ thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Văn hóa Thể thao và du Lịch. Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo Tổng Công ty May 10, đại diện lãnh đạo Công đoàn Dệt May Việt Nam, Lãnh đạo và chuyên viên Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn đại biểu LĐLĐ 10 tỉnh, thành phố. Đoàn đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng do đồng chí Lý Thị Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm trưởng đoàn tham dự diễn đàn.
Diễn đàn chuyên đề số 07 nhằm điểm lại những kết quả nổi bật của hoạt động nữ công công đoàn đã triển khai trong thời gian qua; đồng thời tìm ra những giải pháp khả thi để hoạt động nữ công Công đoàn có những bước phát triển phù hợp với tình hình trong nhiệm kỳ mới, giúp lao động nữ ngày càng ổn định đời sống, việc làm, có thời gian chăm lo cho gia đình, con cái, góp phần vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển của địa phương, ngành cũng như của quốc gia.
Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vấn đề như: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Ban Nữ công quần chúng và những vấn đề đặt ra đối với công tác nữ công tình hình mới; giải pháp nâng cao vai trò của Ban Nữ công trong đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, bảo đảm việc làm bền vững cho lao động nữ; kinh nghiệm trong đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng hỗ trợ nữ đoàn viên, người lao động về tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và thúc đẩy mô hình “sức khỏe của bạn”; vai trò của Ban Nữ công trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; vai trò của Ban Nữ công trong đổi mới nội dung, hoạt động và giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; những hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo cho con công nhân lao động, tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở; bảo vệ việc làm cho lao động nữ và triển khai lồng ghép hoạt động của Hội Phụ nữ trong hoạt động nữ công Công đoàn…
Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thay mặt Đoàn đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã báo cáo tại diễn đàn một số kết quả nổi bật của hoạt động công tác nữ công và phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong CNVCLĐ tỉnh Cao Bằng; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động và đề xuất một số giải pháp để nâng cao chất lượng công tác nữ công trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, kỹ năng và nghiên cứu có chế độ, chính sách hỗ trợ cho cán bộ làm công tác Nữ công công đoàn; đồng thời tiếp tục đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn nữa đến việc xây dựng nhà công vụ và thực hiện chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ thực hiện nhiệm vụ ở vùng cao, biên giới.
Các ý kiến tại diễn đàn là kênh thông tin quan trọng để Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028./.
z4931606717396 de202e093a4dafea6542b0c83d8f0bac
 Đ/c Đỗ Hồng Vân - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu định hướng nội dung của diễn đàn.
z4931606384104 71b4bd893f117f6df40332ca332ffe28
Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thay mặt Đoàn đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã phát biểu tại diễn đàn.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ