LĐLĐ tỉnh: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ hai (mở rộng) và thông tin nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ sáu - 08/12/2023 02:18
Ngày 08/12/2023 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ hai khóa XVII đánh giá các chỉ tiêu thực hiện năm 2023, thống nhất các nhiệm vụ thời gian cuối năm và những tháng đầu năm 2024 và thông tin nhanh kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Chủ trì Hội nghị đồng chí Lý Thị Huệ, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; tham dự có các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh, các đồng chí Ủy viên BCH, Lãnh đạo các ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh.
z4953879283250 30434eb2d5e738be34af21e5acc875ca
Đ/c Lý Thị Huệ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị đánh giá một số kết quả nổi bật các cấp công đoàn đã triển khai thực hiện như: Tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức các hoạt động chào mừng và chào mừng thành công Đại hội công đoàn cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đặc biệt là vận động xã hội hóa các nguồn lực triển khai thực hiện các công trình, phần việc, hoạt động chào mừng gắn với hoạt động an sinh xã hội tại địa phương với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng và tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán, trao 11.588 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 3 tỷ 850 triệu đồng; tham mưu tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đại biểu Quốc hội với CNVCLĐ; tổ chức chương trình Tháng công nhân; các hội nghị phản biện, diễn đàn nhân Ngày gia đình Việt Nam; khen thưởng, biểu dương CNVCLĐ giai đoạn 2018 - 2023... Đồng thời, đánh giá các chỉ tiêu trong năm 2023, thảo luận, chia sẻ cách làm hay, sáng tạo, thống nhất kế hoạch, hình thức tổ chức các hoạt động chăm lo nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm thời gian cuối năm và những tháng đầu năm 2024.
Tại hội nghị, đồng chí Lý Thị Huệ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023  2028 với các nội dung chính:
Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 01 đến ngày 03/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 1.095 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đại hội đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ XII (2018 - 2023). Theo đó, các cấp công đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động ở các cấp công đoàn được chú trọng, có bước phát triển mới. Chương trình “Tết Sum vầy” đã góp phần chăm lo cho 30 triệu lượt đoàn viên, người lao động trong dịp Tết, với tổng số tiền hơn 28 nghìn tỷ đồng; Chương trình “Mái ấm Công đoàn” giúp hơn 14 nghìn đoàn viên, người lao động được xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ hơn 500 tỉ đồng; Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã được các cấp công đoàn ký kết 2.840 thỏa thuận hợp tác với các đối tác để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa với giá ưu đãi cho 6,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hưởng lợi với tổng số tiền 1.400 tỷ đồng.
Công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng hành với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để lại nhiều dấu ấn; Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục tiếp tục được quan tâm đổi mới, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động; Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị được tập trung triển khai. Trong đó, đã kết nạp mới 4.460.933 đoàn viên; thành lập 24.320 công đoàn cơ sở. Tính đến tháng 6/2023, cả nước có 11.072.214 đoàn viên và 123.129 công đoàn cơ sở (tăng hơn 1 triệu đoàn viên và giảm 3.000 công đoàn cơ sở so với đầu nhiệm kỳ).
Đại hội đã xác định mục tiêu, chỉ tiêu và khâu đột phá của nhiệm kỳ 2023-2028, đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, trọng tâm là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực, chủ động tham gia quản lý nhà nước, quản lý KTXH. Hoàn thiện mô hình tổ chức, thu hút, tập hợp đông đảo người lao động gia nhập công đoàn; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín và phương pháp công tác tốt. Đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, ý thức pháp luật của đoàn viên, người lao động; xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đến cuối nhiệm kỳ, hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta.
Đại hội đã quyết định số lượng Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII là 177 ủy viên tại Đại hội đã bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ.
Đại hội đã thống nhất số lượng Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII là 31 ủy viên. Tại Đại hội đã bầu 28 ủy viên, khuyết 03 ủy viên sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng được bầu làm Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Đồng thời, Đại hội đã thống nhất số ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn là 19 ủy viên; đồng chí Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII.

Tác giả bài viết: Bàn Thương - CVP LĐLĐ tỉnh