Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng hoàn thành trách nhiệm tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Thứ tư - 06/12/2023 22:04
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là sự kiện quan trọng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, bàn, quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn. Đại hội được tổ chức từ ngày 01 - 03/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã thành công tốt đẹp.
 Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng tham dự Đại hội với 09 đại biểu (trong đó có 01 đại biểu đương nhiên, 08 đại biểu được bầu tại Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2023 - 2028) đại diện cho ý chí và nguyện vọng của  hơn 27 nghìn đoàn viên công đoàn toàn tỉnh, mang theo niềm tin và kỳ vọng về một kỳ Đại hội với phương châm “Đổi mới - Dân Chủ - Đoàn kết - Phát triển”.
Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng vinh dự có 01 đại biểu được bầu tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội; 01 đại biểu tham gia Ban Bầu Cử Đại hội; tham gia diễn đàn Chuyên đề số 07 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ và công tác xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Tham gia thảo luận các nội dung của Đại hội XIII tại Trung tâm thảo luận số 7.
Tại diễn đàn chuyên đề số 7, đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thay mặt Đoàn đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã báo cáo một số kết quả nổi bật của hoạt động công tác nữ công và phong trào thi đua “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong CNVCLĐ tỉnh Cao Bằng; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động và đề xuất một số giải pháp để nâng cao chất lượng công tác nữ công trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, kỹ năng và nghiên cứu có chế độ, chính sách hỗ trợ cho cán bộ làm công tác Nữ công công đoàn; tiếp tục đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương quan tâm nhiều hơn nữa đến việc xây dựng nhà công vụ và thực hiện chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ thực hiện nhiệm vụ ở vùng cao, biên giới.
Tại Trung tâm thảo luận số 7, các đại biểu đã tập trung góp ý cho dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XII nhiệm kỳ 2018 - 2023 trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đề xuất các giải pháp để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại đại biểu Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Cao Bằng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam dành sự quan tâm, có chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội với các tỉnh đặc thù, có tính tương đồng như tỉnh Cao Bằng, để cho đoàn viên, Người lao động có thu nhập thấp được tiếp cận và có cơ hội được hưởng lợi chương trình, qua đó người lao động sẽ yên tâm công tác gắn bó và cống hiến lâu dài. Đại biểu Nông Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cao Bằng cũng có ý kiến đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, giải quyết vấn đề bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động khi chốt sổ bảo hiểm ở các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, người lao động nghỉ việc, chuyển việc, hết hạn hợp đồng lao động, nghỉ hưu...
Trước phiên bầu cử, Đoàn Đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã sinh hoạt, thảo luận tại Đoàn, các đại biểu trao đổi, có những thông tin đầy đủ của các ứng cử viên được đề cử, giúp cho các đại biểu có sự lựa chọn sáng suốt bầu đại biểu ưu tú có đủ năng lực, trách nhiệm, uy tín vào Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII.
Các ý kiến phát biểu, đề xuất của Đoàn đại biểu đoàn tỉnh Cao Bằng đã được đoàn thư ký ghi nhận, tổng hợp, báo cáo cho Đoàn Chủ tịch Đại hội, góp phần hoàn thiện văn kiện Đại hội cũng như tổng hợp các ý kiến để đề xuất Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng chính sách pháp luật phù hợp hơn với hoạt động công đoàn và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đại đa số công nhân lao động.
Đại hội đã bầu 168 uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Đồng chí Lý Thị Huệ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam với số phiếu tín nhiệm rất cao.
Sau Đại hội, Công đoàn tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung triển khai, quán triệt tinh thần ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội, Nghị quyết của Đại hội bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể để tuyên truyền sâu rộng đến người lao động nhằm sớm đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.
Vì trách nhiệm với tổ chức, vì niềm tin và sự kỳ vọng của hơn đoàn viên, người lao động, Đoàn đại biểu Công đoàn Cao Bằng đã tham gia trách nhiệm các hoạt động của Đại hội, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam./.

z4950665653118 214002f6e0d24de9380028eb8a4fa122
Đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Cao Bằng tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
z4931606384104 71b4bd893f117f6df40332ca332ffe28
Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thay mặt Đoàn đại biểu LĐLĐ tỉnh Cao Bằng phát biểu tại diễn đàn chuyên đề số 7, “Nâng cao hiệu quả chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ và công tác xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

z4950651992953 b7be5d26c90c15929eda835e914297db

z4950651985512 7e3ad78ed09ed8e16b47917c27955884
Đồng chí Ngọc Văn Phán, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Trung tâm thảo luận số 7.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ