Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Đăng lúc: Chủ nhật - 20/01/2019 20:34 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
          Ngày 18/01/2019, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đàm Trung Cao - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Thu Hường – Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Ngành; đồng chí Đàm Thị Hải Hòa - Chuyên viên Ban Tổ chức, Ủy viên UBKT LĐLĐ tỉnh; các đồng chí trong BCH Công đoàn Ngành và 44 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

(Đ/c Nguyễn Thu Hường – Ủy viên BCH Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Ngành chủ trì thảo luận tại Hội nghị)

Công đoàn ngành Y tế hiện có 44 CĐCS với tổng số công nhân viên chức lao động toàn ngành là 3.426 người, trong đó nữ giới là 2.474 người (chiếm 72,2%). Về công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động, từ đầu năm Công đoàn ngành chỉ đạo các CĐCS đóng góp các Quỹ xã hội đầy đủ, trong đó Quỹ Mái ấm Công đoàn là 162.800.000 đồng. Đồng thời hướng dẫn CĐCS rà soát đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhu cầu sửa nhà, làm nhà mới trong năm 2018. Qua đó, ngành Y tế đã được LĐLĐ tỉnh xét duyệt và hỗ trợ kinh phí sửa nhà và làm nhà mới từ "Quỹ Xã hội" cho 06 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó 03 trường hợp sửa nhà và 03 trường hợp làm nhà mới) với số tiền 150 triệu đồng, góp phần giúp các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Trong năm, công đoàn Ngành đã hỗ trợ số tiền trên 36 triệu đồng để thăm hỏi, động viên những đoàn viên và người nhà của đoàn viên không may mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, góp phần giúp cho các đoàn viên công đoàn đang công tác tại vùng sâu, vùng xa có nơi ăn, chốn ở để yên tâm công tác, công đoàn Ngành đã trình Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ xây nhà công vụ cho viên chức Trạm Y tế xã Phan Thanh, huyện Bảo Lạc với số tiền 350 triệu đồng.
           Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện 12 Điều Y đức và Thông tư 07/2014/TT-BYT ngày 25/02/2014 của Bộ Y tế Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế. Sau 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, ngành Y tế có 10 tập thể và 16 cá nhân điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Sở Y tế tặng Giấy khen; 01 cá nhân và 01 tập thể được Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh khen thưởng. Đặc biệt trong năm 2018, ngành Y tế tỉnh Cao Bằng có 01 Tập thể Nữ viên chức Bệnh viện Y học Cổ truyền (01 trong 05 tập thể của toàn quốc) được trao nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018.
Đồng thời, đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục theo tinh thần hướng về cơ sở, tăng cường tuyên truyên phản ánh hoạt động công đoàn, đặc biệt là những thông tin của Đại hội Công đoàn các cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năm 2018, có 17 tin, 05 bài và 34 ảnh phản ánh các hoạt động công đoàn trên Website Công đoàn Y tế Việt Nam, Website LĐLĐ tỉnh, Website Sở Y tế và Website Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh Cao Bằng.

(Đ/c Đàm Trung Cao - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Kết quả chấm điểm, phân loại công đoàn cơ sở năm 2018, có 41/44 CĐCS đạt vững mạnh; 8 tập thể được đề nghị khen; 2.982/3.426 đoàn viên công đoàn đạt xuất sắc, trong đó có 2.315/2.474 nữ đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu Hai giỏi "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; 58 đoàn viên công đoàn được các cấp công đoàn khen thưởng. Trong năm có 97 đoàn viên công đoàn ưu tú được giới thiệu cho tổ chức Đảng, trong đó có 37 đoàn viên công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Năm 2019, Công đoàn ngành Y tế phấn đấu 100% CĐCS xây dựng Quy chế về mối quan hệ công tác giữa chính quyền và công đoàn cùng cấp; 100% người lao động được tuyển dụng và hợp đồng 6 tháng trở lên làm việc trong ngành Y tế được tuyên truyền, kết nạp vào tổ chức công đoàn; 80% đoàn viên đạt danh hiệu “Đoàn viên công đoàn xuất sắc” các cấp; 80% nữ đoàn viên đạt danh hiệu Hai giỏi “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; 80% CĐCS đạt vững mạnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa - ĐVCĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.