Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Lâm

Thứ tư - 28/09/2022 05:46
Thực hiện Kế hoạch số 239/KH-LĐLĐ ngày 07/9/2022 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cao Bằng về giám sát theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị năm 2022, ngày 27/9/2022 Đoàn giám sát do đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cao Bằng làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bảo Lâm. Tham gia cùng Đoàn giám sát có các đồng chí đại diện cho các cơ quan, đơn vị: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn Thanh niên, BHXH tỉnh Cao Bằng, LĐLĐ huyện Bảo Lâm.
Đồng chí Bế Quốc Huy, Giám đốc BHXH huyện Bảo Lâm báo cáo kết quả giám sát
Tại buổi làm việc Đoàn đã được nghe đồng chí Bế Quốc Huy - Giám đốc BHXH huyện Bảo Lâm báo cáo kết quả việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) và chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trên địa bàn huyện Bảo Lâm.
Qua một buổi làm việc, Đoàn giám sát kết luận: BHXH huyện Bảo Lâm đã thực hiện đúng quy định và kịp thời điều chỉnh giảm mức đóng BHTNLĐ, BNN cho 20 đơn vị, số lao động được giảm là 560 người với tổng số tiền giảm trừ tính từ tháng 07/2021 đến thời điểm giám sát là 104.410.782 đồng; Giảm mức đóng BHTN cho 18 đơn vị sử dụng lao động với số tiền 289.936.694 đồng; Chi tiền hỗ trợ cho người lao động đã dừng tham gia BHTN là 253 người với tổng số tiền là 490.400.000 đồng. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến thời điểm giám sát không có phát sinh do các đơn vị không đủ điều kiện được hưởng theo quy định.
Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát kết luận.

Đồng chí Phạm Đức Khôi, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của BHXH huyện Bảo Lâm trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 từ Quỹ BHTN; Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Kết quả thực hiện các chính sách đảm bảo theo đúng tinh thần của Nghị quyết, kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khắc phục mọi khó khăn do đại dịch Covid -19 gây ra. Đồng thời đề nghị BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết thấu đáo, dứt điểm quyền lợi cho người lao động; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người lao động và nhân dân hiểu rõ hơn các chế độ chính sách của Nhà nước, triển khai hỗ trợ cho người lao động đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Từ đó góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an sinh xã hội cho người lao động trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Nông Hữu Ái – Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Lâm