Liên đoàn lao động huyện Hà Quảng kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn tại Công đoàn cơ sở Trường Mầm non – Tiểu học Kéo Yên

Thứ sáu - 23/09/2022 07:24
Ngày 23 tháng 9 năm 2022, đoàn kiểm tra của Liên đoàn Lao động huyện do đồng chí Đàm Thị Ngân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoàn đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn tại Công đoàn cơ sở Trường Mầm non - Tiểu học Kéo Yên, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng. Dự buổi làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí: Triệu Thị Tuyết, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kéo Yên, đồng chí  Bế Thị Xinh, Phó Bí thưc chi bộ, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Kéo Yên; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở.
Kết quả kiểm tra cho thấy, Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban giám hiệu Nhà trường tuyên truyền, phổ biến kịp thời giúp đoàn viên, người lao động nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết đại hội công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; phối hợp tổ chức tốt Hội nghị CBCCVC hằng năm.
Công tác quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn cơ bản thực hiện nghiêm chỉnh theo các văn bản quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đảm bảo thu đủ, thu kịp thời đoàn phí công đoàn; việc sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, tiết kiệm chi hành chính và chi khác; tập trung kinh phí chi hoạt động phong trào, chi thăm hỏi đoàn viên; hồ sơ, chứng từ kế toán sắp xếp tương đối khoa học; lập báo cáo quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo thời gian quy định.
    Tuy nhiên qua kiểm tra, Đoàn cũng đã chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế, cần khắc phục của một số CĐCS như: chưa tổ chức kiểm tra tài chính đồng cấp, một số chứng từ chi còn thiếu hồ sơ, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân chưa rõ nét; hồ sơ lưu trữ công đoàn còn chưa khoa học….

Đồng chí Triệu Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng Trường Tiểu học Kéo Yên phát biểu, trao đổi ý kiến tại buổi kiểm tra

Qua kiểm tra, Liên đoàn lao động huyện kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn công đoàn cơ sở khắc phục những tồn tại thiếu sót trong công tác quản lý điều hành hoạt động của tổ chức Công đoàn; lấy xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh làm mục đích, lấy ngăn ngừa làm biện pháp hàng đầu để chỉ đạo thực hiện.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Ngân, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Hà Quảng.