Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc với Thường trực Thành ủy Cao Bằng

Thứ năm - 28/10/2021 22:21
Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh làm việc với Thường trực Thành ủy Cao Bằng để bàn các giải pháp trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; chỉ thị 06-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc củng cố và phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo; Chỉ thị số 06 của UBND tỉnh về việc trích nộp kinh phí công đoàn.
Đ/c Đỗ Văn Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chủ trì buổi làm việc đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Cao Bằng; đồng chí Đỗ Văn Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Thành ủy, đại diện lãnh đạo UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Thường trực LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên LĐLĐ thành phố; đại diện lãnh đạo 10 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, LĐLĐ Thành phố báo cáo kết quả thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) và thu kinh phí công đoàn trên địa bàn thành phố năm 2019, 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Kết quả cho thấy: công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả tích cực, chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp từng bước được nâng lên. LĐLĐ Thành phố đã tranh thủ sự lãnh, chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ tỉnh, Thường trực Thành ủy, sự tạo điều kiện của UBND thành phố xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, đề ra giải pháp cụ thể để triển khai, thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và thu kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước; nhận thức của các cấp công đoàn, cán bộ, đoàn viên, người lao động về vị trí, vai trò của công đoàn có bước chuyển biến tích cực. LĐLĐ thành phố đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch số 93-KH/HU về thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tuy nhiên, việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn gặp nhiều khó khăn, hạn chế; số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện để thành lập công đoàn cơ sở lớn (144 DN, HTX), tuy nhiên LĐLĐ Thành phố mới thành lập được 04 CĐCS với 66 đoàn viên. Việc thu kinh phí công đoàn tại các đơn vị doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP, ngày 21/11/2013 của Chính phủ còn hạn chế; một số đơn vị chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về lao động như: ký kết hợp đồng lao động, tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đã phát biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện; cùng trao đổi, bàn giải pháp phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp tham dự cuộc làm việc đã quan tâm, phát biểu mong muốn được LĐLĐ Thành phố hướng dẫn, giúp đỡ về thủ tục thành lập công đoàn cơ sở để sớm thành lập tổ chức Công đoàn trong đơn vị.
Đ/c Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Cao Bằng kết luận buổi làm việc.

Qua nhận định kết quả thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu kinh phí công đoàn trên địa bàn thành phố năm 2019, 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của LĐLĐ Thành phố và các ý kiến phát biểu, Đồng chí Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Cao Bằng kết luận cuộc làm việc, đưa ra  chỉ đạo thực hiện: rà soát, sắp xếp lại tổ chức công đoàn cơ sở đảm bảo hoạt động hiệu quả; đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động; lựa chọn nội dung liên quan trực tiếp đến công nhân lao động trực tiếp để triển khai; quan tâm, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động nhiều hơn thông qua những hoạt động cụ thể; chủ động phối hợp với các tổ chức Chính trị - xã hội, chính quyền đồng cấp tham mưu, đề xuất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành uỷ trong quá trình thực hiện,…Sau buổi làm việc, Thành uỷ Cao Bằng ban hành Thông báo kết luận cuộc họp để chỉ đạo thực hiện thời gian tới.

Tác giả bài viết: Dương Viết Long - Phó TB phụ trách Ban TCKT