Tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố Cao Bằng

Thứ tư - 05/04/2023 23:29
Căn cứ Quyết định 2214/QĐ-TTg, ngày 28/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2021-2026; Hướng dẫn số 95/HD-LĐLĐ, ngày 21/3/2023 của Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng về hướng dẫn thực hiện phong trào xây dựng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2023-2027.
Để thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả trong xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố, UBND Thành phố đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND 11 phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.
Trong thời gian qua, việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn Thành phố bước đầu đã tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ, làm nền tảng tinh thần và là động lực cho sự phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được,việc thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn thành phố vẫn còn một số hạn chế như: việc cưới, việc tang ở một số gia đình, địa phương còn kéo dài trong nhiều ngày, kéo theo việc tổ chức ăn uống, nhiều hủ tục rườm rà, lãng phí thời gian, tiền bạc; việc sử dụng loa đài quá âm lượng và thời gian quy định trong đám cưới, việc dựng rạp lấn chiếm lòng, lề đường cản trở giao thông...đã gây bức xúc, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư, mỹ quan đô thị.
z4227028435029 cf8e68ba6f38a0877e6fc9cc4349ce97
Uỷ ban nhân dân Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ lồng ghép các nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang với phong trào thi đua của từng ngành, đưa vào tiêu chí bình xét thi đua để bình xét danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên, đoàn viên công nhân viên chức, người lao động cũng như tổ chức thuộc cơ quan, đơn vị; thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên công nhân viên chức, người lao động gương mẫu đi đầu thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang.
Đồng thời đề nghị các công đoàn cơ sở phối hợp với cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể, chính quyền các địa phương tăng cường hơn nữa vai trò và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về văn hóa, trong đó có việc cưới, việc tang; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên công nhân viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện tốt những quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với tuyên truyền phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn Thành phố.

Tác giả bài viết: Bùi Trọng Toàn , đoàn viên CĐCS Trung tâm văn hóa Truyền thông Thành phố