Chương trình nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 – 2023

Thứ ba - 04/06/2019 03:41
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, căn cứ Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 – 2013.
Báo cáo viên LĐLĐ tỉnh tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở trong đó có nội dung về công đoàn trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động
Căn cứ Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Cao Bằng nhiệm kỳ 2018 - 2023, nhằm tạo bước chuyển biến của các cấp công đoàn trong tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.  Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”. Trong đó đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như:

1. Đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn. Nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn về nhiệm vụ quan trọng này, coi đây là phương thức bảo vệ người lao động từ xa, trên diện rộng và hiệu quả. Tăng cường công tác thông tin, đối thoại; nghiên cứu, điều tra, khảo sát; tham gia các hội nghị, hội thảo và tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời chính sách, pháp luật. Phát huy vai trò của người lao động trực tiếp sản xuất và cán bộ công đoàn ở cơ sở tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tăng cường tương tác giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật. Tham gia tích cực, hiệu quả các văn bản liên quan đến lĩnh vực tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn, vệ sinh lao động, công chức, viên chức...

2. Tiếp tục hướng dẫn các CĐCS rà soát việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp thông qua hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc. Nâng cao chất lượng và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể. Thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc theo Nghị định 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ. Khai thác hiệu quả Thư viện thoả ước lao động tập thể của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

3. Đa dạng hóa nội dung, phương thức tư vấn pháp luật, trong đó tập trung đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật tại nơi làm việc. Các cấp công đoàn chủ động tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội, phản biện chính sách, pháp luật gắn với công tác tuyên truyền, hướng dẫn thi hành pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội và các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn. Kiến nghị kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.

4. Tăng cường hơn nữa vai trò của công đoàn các cấp đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động;  Đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động. Thông tin rộng rãi một số vụ tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa đến cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động biết để rút kinh nghiệm. Tổ chức phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp, Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” đi vào thực chất và thiết thực. Nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

5. Tăng cường đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ công đoàn các cấp về pháp luật lao động, công đoàn, tiền lương; kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể, thoả ước lao động tập thể, quan hệ lao động; công tác an toàn, vệ sinh lao động; chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp trong quá trình tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, phản biện chính sách, pháp luật.
Toàn văn văn bảnhttp://ldld.caobang.gov.vn/laws/view-643-35-KH-LDLD.html

Tác giả bài viết: Đàm Quang Ngọc - CĐN Y tế