Thứ sáu - 15/04/2022 04:22
Chiều 14/4, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2022. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Liên đoàn Lao động tỉnh có Đồng chí Lý Thị Huệ - Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tham dự hội nghị.
Hội nghị giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội quý I/2022.

Hội nghị đã đánh giá và nhìn nhận bối cảnh chung của Quý I đó là: kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng đã tác động, ảnh hưởng đến tình hình đời sống và hoạt động chung của hệ thống chính trị, trong đó có Uỷ ban MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Tuy nhiên trong bối cảnh khó khăn đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh đã linh hoạt thích ứng, bám sát chương trình công tác, chủ động triển khai nhiệm vụ năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt “mục tiêu kép” của Chính phủ, vừa phòng, chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội  gắn với các biện pháp thích ứng linh hoạt, an toàn; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Tổ chức các hoạt động thiết thực giúp đỡ cộng đồng và người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; quan tâm, chăm lo động viên đoàn viên, hội viên nỗ lực vượt qua khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Lý Thị Huệ - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo rõ hơn những kết quả của tổ chức Công đoàn trong quý I, nổi bật là chuỗi Chương trình Tết Sum vầy - Xuân biên cương, hoạt động chăm lo tết Nguyên đán Nhâm Dần của các cấp công đoàn với trên 3000 đoàn viên, người lao động được chăm lo với số kinh phí trên 3 tỷ đồng; hỗ trợ 203 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mắc Covid-19 phải điều trị nội trú với số tiền 203 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh triển khai rà soát nhu cầu vay vốn từ Chương trình nhà ở xã hội, theo đó đã có 1503 đoàn viên có nhu cầu vay với số tiền trên 510 tỷ đồng; và đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh báo cáo về các hoạt động dự kiến tổ chức trong quý II, trọng tâm là các hoạt động trong Tháng Công nhân, hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động; chuẩn bị ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023 - 2028; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19; đồng chí đề xuất với Thường trực Tỉnh uỷ quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến quỹ đất của Liên đoàn Lao động tỉnh đến nay chưa được giải quyết.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cần thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tập trung khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, nhất quán theo chủ trương của Chính phủ. Yêu cầu MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội bám chắc kế hoạch chương trình công tác từng tháng, từng quý và cả năm của đơn vị mình và của cấp ủy; thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng về hệ thống chính trị; bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trung ương, chủ động triển khai nhiệm vụ với tinh thần cao nhất; tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bên cạnh đó, cần nắm tình hình tư tưởng nhân dân, đoàn viên, hội viên một cách toàn diện; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các trọng tâm đột phá, các đề án của Tỉnh ủy. MTTQ tỉnh cần quan tâm phối hợp tham gia tổ chức kỳ họp giữa năm của Quốc hội và HĐND các cấp, tăng cường công tác giám sát. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chỉ đạo các cấp hội tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội Nông dân chuẩn bị đề án khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả Trung tâm trưng bày, giới thiệu, kinh doanh và phân phối sản phẩm nông nghiệp; triển khai Quỹ hỗ trợ nông dân 2022 hiệu quả. Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung tổ chức Tháng Công nhân; ban hành kế hoạch cụ thể để tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đoàn Thanh niên tiếp tục chỉ đạo tốt tổ chức đại hội các cấp. Hội Cựu chiến triển khai nhiệm vụ đột phá về xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương- Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh.