Một số suy nghĩ về vai trò người vợ - người mẹ

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/10/2014 16:13 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Bất kể một quốc gia nào phụ nữ cũng luôn chiếm phần nửa dân số. Chức năng quan trọng của người phụ nữ do tạo hoá đã tạo ra, đó là chức năng làm vợ, làm mẹ.
Trong thời đại ngày nay, khi xã hội ngày càng coi trọng sự bình đẳng của người phụ nữ thì vai trò làm vợ, làm mẹ ngày càng có ý nghĩa to lớn.
Khi nói về người phụ nữ trong gia đình, thường vai trò của họ có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển và hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ ngoài công việc họ đảm nhận ở cơ quan còn có nhiệm vụ ở chính gia đình họ. Chúng ta thử nhìn nhận xem các công việc trong mỗi gia đình như thế nào? Nếu là người vợ, họ phải chăm lo "cơm ngon, canh ngọt" cho ông bà, bố mẹ, chồng, con. Nếu là người mẹ, họ phải có trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ, dạy dỗ con cái. Như vậy ở mỗi tế bào của xã hội - gia đình - người phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của xã hội. Khi nói về vai trò làm vợ của người phụ nữ cần phải đứng trên quan điểm, làm thế nào để người chồng cảm thấy sự yên tâm, sự tin tưởng vào mái ấm của gia đình. Muốn vậy người phụ nữ cần phải biết chia sẻ, quan tâm tới chồng của mình. Quan tâm và chia sẻ được hiểu trên nhiều khía cạnh khác nhau:
Thứ nhất, về tình cảm vợ chồng: Khi đã đến hôn nhân có nghĩa là người phụ nữ hoặc người đàn ông đã tìm thấy một nửa của chính mình và cũng có nghĩa là người phụ nữ đã trở thành vợ. Đời sống vợ chồng có hạnh phúc hay không người phụ nữ phải tìm thấy những ưu điểm của người chồng mà trân trọng và tự hào. Có như vậy người chồng sẽ cảm thấy được coi trọng và dốc toàn tâm, toàn ý vì hạnh phúc của gia đình. Bản thân người vợ cũng phải tự nhìn nhận, đánh giá chính mình để bản thân mỗi người phụ nữ ngày càng hoàn thiện hơn. Qua cuộc sống vợ chồng, người phụ nữ có thể sẽ bộc lộ nhiều khiếm khuyết như: Vụng về trong cư xử, ghen tuông vô cớ, không tự coi mình là người con trong gia đình chồng... do vậy, thường chỉ biết đến chồng mình mà không hoặc ít quan tâm tới các thành viên khác phía gia đình chồng...Với những tồn tại này, nếu người phụ nữ, người vợ biết tự khắc phục và sửa chữa thì chắc chắn sẽ làm cho tình cảm vợ chồng ngày càng nồng thắm và cuộc sống gia đình ngày càng thi vị hơn.
Thứ hai, về sự quan tâm và chia sẻ: Vợ và chồng tuy "hai mà một" nhưng tuy "một mà hai". Dù họ có gia đình chung (tài sản, con cái) nhưng họ lại có công việc và sự nghiệp khác nhau. Vai trò trụ cột trong gia đình đã đặt trách nhiệm lên vai người chồng rất nặng nề nhưng không phải vì thế mà họ cảm thấy mệt mỏi, trái lại họ lại cảm thấy rất tự hào về trách nhiệm của mình. Để người chồng hoàn thành sứ mệnh cao cả, trách nhiệm rất lớn lao đó lại phụ thuộc vào người vợ. Thật vậy, người chồng chỉ an tâm làm việc khi không khí gia đình đầm ấm và hoà thuận. Hơn nữa người vợ phải biết động viên, chia sẻ những khó khăn trong công việc mà người chồng đang gặp phải, biết lo toan và giải quyết những khó khăn cùng với chồng và hai bên nội ngoại.
Còn vai trò làm mẹ của người phụ nữ thật là cao cả. Bất cứ ai trên thế gian này đều do mẹ sinh ra. Người mẹ luôn là niềm tự hào, là niềm hy vọng và sự kính trọng của những đứa con. Vậy người mẹ có trách nhiệm gì với những đứa con mình sinh ra?
Thứ nhất, phải chăm sóc cho những đứa con khoẻ mạnh và mau lớn. Việc làm này tưởng đơn giản nhưng rất gian nan đối với người phụ nữ. Vậy làm thế nào để khi gặp phải những khó khăn này mà gia đình vẫn đầm ấm và hoà thuận, chắc chắn, chắc chắn vai trò vẫn thuộc về người mẹ. Người mẹ phải hy sinh rất nhiều cho sự chăm sóc những đứa con. Muốn làm được điều này cần phải học hỏi những kinh nghiệm nuôi con.
Thứ hai, phải dạy dỗ và bảo ban các con để trở thành những công dân tốt. Xét về trách nhiệm vai trò của vợ và chồng là như nhau nhưng nhìn nhận một cách khách quan thì vai trò của người vợ đặc biệt quan trọng. Để dạy dỗ con tốt, người mẹ phải thường xuyên kiểm tra, động viên từ thời gian học đến thời gian nghỉ ngơi. phải tạo cho con tính tự giác, tính tự lập, trung thực, ngoan ngoãn, vâng lời.
Có như vậy mới góp phần làm cho gia đình ngày càng hạnh phúc, người chồng càng có trách nhiệm với gia đình, yêu vợ thương con hơn. Trên đây là đôi điều suy nghĩ về trách nhiệm làm vợ, làm mẹ nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và 4 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2014). Hy vọng rằng dù có bộn bề công việc của cơ quan nhưng chị em phụ nữ sẽ không bao giờ quên trách nhiệm làm mẹ, làm vợ mà tạo hoá đã ban cho./
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Ban Tuyên giáo - Nữ công
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc