NHỮNG NỘI DUNG CƠ BẢN VỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA QUY ĐỊNH TẠI NGHỊ ĐỊNH 117/2020/NĐ-CP.

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/01/2021 10:42 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Uống rượu là một nét văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Rượu, bia có mặt trong hầu hết các buổi giao lưu, tiệc tùng nhất là mỗi dịp tết đến, xuân về. Tuy nhiên những hệ lụy do lạm dụng rượu bia gây ra đối với sức khỏe cộng đồng và các vấn đề xã hội là rất nghiêm trọng. Trước những tác hại to lớn đó, rượu, bia là loại hàng hóa được hầu hết các quốc gia đưa vào kiểm soát chặt chẽ và không khuyến khích tiêu dùng. Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó quy định xử phạt tới 03 triệu đồng đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu, bia.
Theo đó, vi phạm quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật; xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia.
Vi phạm các quy định về bán, cung cấp rượu, bia sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi tại vị trí dễ nhìn của cơ sở bán rượu, bia. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia theo quy định của pháp luật; Mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không đáp ứng một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, hành vi này còn bị xử phạt hình thức bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh rượu, bia có thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 2 và khoản 3 Điều này.
Vi phạm các quy định về khuyến mại rượu, bia sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức; khuyến mại rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ không tuân thủ các quy định của pháp luật về khuyến mại.
Về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về không được uống, không được bán rượu, bia tại địa điểm thuộc, quyền quản lý, điều hành.
Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân, gia đình và xã hội, là nguồn lực quý giá trong phát triển bền vững đất nước. Để góp phần hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội; các cấp công đoàn trong tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân thay đổi thói quen, dần hình thành văn hoá sử dụng rượu, bia lành mạnh, giảm thiểu tai nạn giao thông do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng như các vi phạm pháp luật khác./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lam - Trưởng Ban TC-KT