Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật lao động và kỹ năng thương lượng, ký‎ kết thỏa ước lao động tập thể năm 2022

Thứ bảy - 20/08/2022 20:44
Ngày 19/8, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật lao động và kỹ năng thương lượng, k‎ý kết thỏa ước lao động tập thể năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh, cán bộ công đoàn chuyên trách LĐLĐ thành phố, LĐLĐ huyện Hòa An, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý thu  Bảo hiểm xã hội tỉnh và 45 đại biểu là cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị tập huấn được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước có liên quan đến quyền, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, đoàn viên và người lao động nhằm nâng cao ýthức tôn trọng và chấp hành pháp luật đối với người lao động góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và ổn định trật tự an toàn xã hội. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, thời cơ và thách thức của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể của cán bộ công đoàn cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.
Một số hình ảnh hoạt động tại Hội nghị tập huấn:
  Đại biểu dự hội nghị phát biểu thảo luận

Các đại biểu tham gia hoạt động tập thể
Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu đã được đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh truyền đạt nội dung giới thiệu về một số vấn đề cần quan tâm thực hiện Bộ Luật Lao động năm 2019 và tình hình quan hệ lao động trong giai đoạn hiện nay; đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý thu  Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền về chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; được 02 đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách đã được Tổng Liên đoàn đào tạo chuyên gia - giảng viên về thỏa ước lao động tập thể truyền đạt nội dung về thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể như: cơ sở pháp lý‎ về thương lượng và k‎ý kết thỏa ước lao động tập thể; quy trình thương lượng tập thể, hiệu quả trên thực tế; xây dựng kế hoạch về thương lượng tập thể và ký‎ kết thỏa ước lao động tập thể; các kỹ năng trong thương lượng,... Ngoài tiếp thu kiến thức lý thuyết, các đại biểu được tập huấn theo phương pháp tích cực như chia thành nhóm để thảo luận, chia sẻ về các nội dung thực hiện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong quá trình thực tế; tăng cường tính tương tác, trao đổi giữa các đại biểu và các báo cáo viên.
Đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị tập huấn
    Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ghi nhận và biểu dương tinh thần và ý thức trách nhiệm của các đại biểu là cán bộ công đoàn cơ sở tham gia đã có ý thức trách nhiệm cao, tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ, trao đổi, thảo luận sôi nổi để đã tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình thực tế; đồng chí cũng kỳ vọng với kiến thức thu hoạch được được thông qua hội nghị tập huấn thì nhận thức, kỹ năng hoạt động công đoàn của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở sẽ được nâng cao hơn, qua đó chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng có chuyển biến tích cực, quyền lợi ích cuả người lao động được đảm bảo hơn, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn tại cơ sở ngày càng được khẳng định, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.

Tác giả bài viết:  Trần Hải Sơn - Ban CSPL&QHLĐ LĐLĐ tỉnh