Liên đoàn lao động huyện Hà Quảng Kiểm tra công đoàn cơ sở Huyện ủy

Thứ ba - 03/08/2021 03:53
Thực hiện theo chương trình công tác năm 2021; căn cứ thông báo số 19/TB-LĐLĐ ngày 21/7/2021 của Liên đoàn lao động huyện Hà quảng về việc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và kiểm tra tài chính công đoàn.
Liên đoàn lao động huyện Hà Quảng Kiểm tra công đoàn cơ sở Huyện ủy
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc quản lý sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; ngăn ngừa vi phạm, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm, những vi phạm của tổ chức, cá nhân. Ngày 29 tháng 7 năm 2021, đoàn kiểm tra do đồng chí Đàm Thị Ngân- Chủ tịch, Liên đoàn Lao động huyện làm Trưởng đoàn đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn tại Công đoàn cơ sở Huyện ủy, niên độ kiểm tra là năm 2020, 2021, đây là đơn vị thứ 12 trong kế hoạch kiểm tra của năm 2021, đạt tỉ lệ 54,5% theo kế hoạch.

Qua kiểm tra phần Điều lệ, cho thấy Công đoàn cơ sở Huyện ủy đã chấp hành tốt các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tiếp nhận và triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên và có một số hồ sơ, sổ sách theo quy định; tổ chức sinh hoạt định kỳ lồng ghép với sinh hoạt chi bộ; hàng năm thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng xếp loại công đoàn cơ sở, danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc và danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, kiện toàn Ban chấp hành và ban nữ công kịp thời … Tuy nhiên, do thay đổi chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch tới 03 lần trong 01 năm nên công tác lưu trữ hồ sơ, sổ sách chưa thường xuyên, cập nhật kịp thời như sổ công văn đi, đến, sổ ghi biên bản, sổ theo dõi thi đua - khen thưởng; thiếu quy chế phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, quy chế làm việc chưa sửa đổi, bổ sung nhất là phân công nhiệm vụ các ủy viên trong ban chấp hành; chưa lưu hồ sơ Đại hội và hội nghị cán bộ công chức; một số văn bản đã ban hành nhưng chưa ký, đóng dấu…

Về công tác tài chính công đoàn, công đoàn cơ sở Huyện ủy đã chấp hành các quy định về quản lý và sử dụng tài chính công đoàn: thực hiện thu nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; sử dụng nguồn tài chính tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc, đúng chế độ; chứng từ, sổ sách kế toán, hợp lệ và được lưu trữ, quản lý theo quy định. Song năm 2020, do sáp nhập huyện nên công đoàn cơ sở Huyện ủy Thông Nông cũ sẽ sáp nhập vào công đoàn cơ sở Huyện ủy Hà Quảng, công đoàn cơ sở Huyện ủy Thông Nông cũ đã lập biên bản bàn giao tài chính cho công đoàn cơ sở Huyện ủy Hà Quảng nhưng chưa bàn giao đầy đủ chứng từ.

Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công đoàn cơ sở Huyện ủy tiếp tục phát huy tốt những điểm mạnh mà công đoàn đã đạt được và yêu cầu đơn vị nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa, khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn ngày một tốt hơn ./.

Tác giả bài viết: Đàm Thị Ngân - CT LĐLĐ huyện Hà Quảng