Luật một bên và đình công một bên

Đăng lúc: Thứ ba - 11/04/2017 09:14 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     "Mặc dù các quy định của pháp luật về tranh chấp pháp luật, đình công đã có và đã sửa đổi nhiều lần, nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao các quy định của pháp luật về đình công không đi vào cuộc sống? Chúng tôi thường nói đùa tình trạng này là “Luật một bên và đình công một bên”.
     Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu như trên tại buổi Hội thảo do Tổng LĐLĐVN phối hợp với Viện FES tại Hà Nội tổ chức chiều 10.4. Hội thảo có nội dung “Xây dựng Bộ luật LĐ sửa đổi, bổ sung về chương XV giải quyết tranh chấp LĐ và đình công – Kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính; Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam Erwin Schweisshelm; Giáo sư Wolfgang Daeubler chủ trì.
     
           Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu tại buổi Hội thảo.
     Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, những quy định về tranh chấp lao động và đình công đã được quy định trong Bộ luật LĐ và đã nhiều lần được sửa đổi, nhưng vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống. Từ năm 1995 (khi Bộ Luật LĐ có hiệu lực) đến nay, theo thống kê, cả nước xảy ra trên 6.000 cuộc tranh chấp LĐ, đình công, nhưng không có một cuộc nào được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật. Có nhiều nguyên nhân của thực trạng này, trong đó có nguyên nhân về quy định pháp luật. Mặc dù các quy định của pháp luật về tranh chấp pháp luật, đình công đã có và đã sửa đổi nhiều lần, nhưng câu hỏi đặt ra là vì sao các quy định của pháp luật về đình công không đi vào cuộc sống? Chúng tôi thường nói đùa tình trạng này là “Luật một bên và đình công một bên”. 
     Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cho biết, việc xây dựng Luật Lao động (sửa đổi) lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao vai trò của tổ chức CĐ giải quyết tranh chấp LĐ và đình công của NLĐ. Hội thảo này nhằm tiếp thu những ý kiến đóng góp thực tế từ các địa phương cũng như kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức, đề ra các giải pháp sửa đổi Bộ luật LĐ, nhất là về giải quyết tranh chấp LĐ, đình công; những vấn đề liên quan đến tổ chức CĐ. Dự kiến, dự thảo Bộ Luật LĐ (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội vào tháng 10.2017 và thông qua vào tháng 5.2018.
Tác giả bài viết: Theo Báo Lao động
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc