Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng (đoàn 3) hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ ba - 26/10/2021 23:13
Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng (đoàn 3) rời Cao Bằng vào tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 03/10/2021 để nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 đặt tại chung cư 12 tầng, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh thay cho Đoàn nhân lực y tế số 1. Sau gần 1 tháng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2, ngày 24/10/2021, Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng (đoàn 3) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về Cao Bằng theo Quyết định số 5628/QĐ-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn nhân lực Y tế số 3 của tỉnh Cao Bằng có mặt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội.
Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh (đoàn 3) được thành lập theo Quyết định số 1723/QĐ-UBND ngày 24/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng gồm có 32 viên chức, trong đó có 13 bác sĩ, 14 điều dưỡng, 02 kỹ thuật y, 01 kỹ thuật viên, 01 dược sĩ, 01 hộ sinh, là các đoàn viên công đoàn do Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm trưởng đoàn thực hiện hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến số 02 từ ngày 03/10 đến ngày 24/10/2021.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2, đặt tại chung cư 12 tầng, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô khoảng 2.500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 2 được chia thành 2 Block gồm Block A và Block B, Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng (đoàn 3) tham gia tiếp quản công việc của Đoàn nhân lực y tế Cao Bằng (đoàn 1) tại Block B. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Quỳnh Anh (trưởng đoàn) được phân công bác sĩ trưởng Block B (gồm 21 bác sĩ, 47 điều dưỡng) phụ trách quản lý, điều hành các hoạt động chuyên môn tại Block B của chung cư 12 tầng. Trong đó tầng 1 là khu vực tiếp nhận bệnh nhân, Khoa Hồi sức cấp cứu; tầng 2, tầng 3 là khu điều hành chung; từ tầng 5 đến tầng 12 là khu điều trị bệnh nhân.

Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng tiếp nhận thực hiện nhiệm vụ tại tầng 9 và tầng 10 gồm 7 điều dưỡng Cao Bằng phối hợp với 5 bác sĩ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và 1 điều dưỡng Đoàn Thái Nguyên; tầng 11 và tầng 12 do Đoàn Cao Bằng đảm nhiệm gồm 4 bác sĩ và 7 điều dưỡng do bác sĩ Tạ Minh Thành làm nhóm trưởng; Khu Hồi sức cấp cứu có 4 kíp, mỗi kíp có 4 bác sĩ, 8 điều dưỡng, Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng tham gia cả 4 kíp.

Sau khi tiếp nhận công việc các y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đoàn đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, làm việc thâu đêm suốt sáng để tiếp đón, phân loại, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong thời gian ngắn ngủi chỉ 20 ngày thực hiện nhiệm vụ nơi tâm dịch, đoàn nhân lực y tế số 3 đã tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho 285 bệnh nhân mắc COVID-19 tại khu điều trị, trong đó có 14 bệnh nhân phải can thiệp ô xy, 9 bệnh nhân nặng;  thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 242 bệnh nhân, số bệnh nhân khỏi ra viện là 283 người. Tại Tại khu Hồi sức cấp cứu tiếp nhận 48 bệnh nhân, chuyển 27 bệnh nhân sang Bệnh viện Hồi sức COVID-19, bệnh nhân điều trị ổn định chuyển tầng 16 người, 4 bệnh nhân khỏi ra viện.

12 giờ trưa ngày 24/10, Đoàn bắt đầu di chuyển từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), 14 giờ hạ cánh tại Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sở Y tế đã tổ chức đón Đoàn công tác trở về tại Sân bay Nội Bài, sau đó Đoàn tiếp tục di chuyển từ Sân bay Nội Bài về Cao Bằng. Đến khoảng 22h ngày 24/10 Đoàn về đến Cao Bằng, tất cả các thành viên trong đoàn đều ổn định về sức khoẻ. Trong quá trình di chuyển, Đoàn công tác luôn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, lái xe, thành viên Đoàn công tác sử dụng quần áo bảo hộ cá nhân, đeo khẩu trang N95 trước khi lên xe, thực hiện nghiêm thông điệp 5k.

Sau khi về đến Cao Bằng, các thành viên trong Đoàn thực hiện cách ly y tế tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Hòa trong vòng 07 ngày và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 07 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 4 lần (lần 1 trong vòng 24h sau khi trở về tỉnh, lần 2 vào ngày thứ 3, lần 3 vào ngày thứ 7, lần 4 ngày thứ 14. Đến 8h00 ngày 25/10, kết quả xét nghiệm lần 1 tất cả các thành viên trong đoàn công tác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian gần 1 tháng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ghi nhận những đóng góp và kết quả đã đạt được của đoàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện,Giám đốc Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 đã tặng Giấy khen, Logo và kỷ niệm chương của Bệnh viện cho 32 thành viên đoàn công tác.

Đoàn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng tham gia điều trị bệnh nhân tại Khoa.

Tác giả bài viết: Mai Hoa - ĐVCĐ ngành Y tế.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://ldld.caobang.gov.vn là vi phạm bản quyền