Doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Đăng lúc: Thứ ba - 22/05/2018 05:23 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
     Công ty cổ phần Gốm xây dựng Nam Phong, xã Hưng Đạo (Thành phố) quan tâm chăm lo đời sống, cải thiện điều kiện làm việc, từng bước nâng cao thu nhập của người lao động. Giúp lao động yên tâm gắn bó với Công ty, tích cực thi đua lao động, sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc.
    Những ngày giữa tháng 5/2018, chúng tôi đến Công ty cổ phần Gốm xây dựng Nam Phong, Chị Bế Thị Thùy, công nhân Phân xưởng tạo hình, Công ty cổ phần Gốm xây dựng Nam Phong phấn khởi cho biết: Tháng 4/2018 lương của tôi  được 5,6 triệu đồng/tháng, tăng hơn 1 triệu đồng so với trước kia. Đồng thời, Công ty quan tâm đầu tư hệ thống quạt trần, lắp mái tôn chống nóng cải thiện điều kiện làm việc tại Phân xưởng trong những ngày hè nắng nóng, giúp công nhân yên tâm, phấn khởi làm việc đạt năng suất cao.
   Những năm qua, Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Gốm xây dựng Nam Phong quan tâm đề xuất, kiến nghị, phối hợp với chính quyền triển khai, thực hiện nhiều nội dung thiết thực chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập cho người lao động. Hằng năm, Công đoàn cơ sở Công ty phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị người lao động, tạo điều kiện cho người lao động bày tỏ, bộc bạch tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan đến quyền, lợi ích lao động. Công đoàn cơ sở Công ty đại diện người lao động ký kết Thỏa ước lao động tập thể với Giám đốc Công ty, quy định các nội dung tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trang bị bảo hộ lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... giúp lao động phấn khởi, yên tâm gắn bó với Công ty, tích cực lao động sản xuất. Nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Công ty đã thưởng gần 400 triệu đồng cho 92 lao động tháng lương thứ 13. Trong năm 2017, Công ty đã hỗ trợ trên 200 nghìn viên gạch tổng trị giá trên 160 triệu đồng cho 40 lao động gắn bó lâu với Công ty sửa chữa, làm mới nhà ở, xây công trình phụ. Trong năm, Công đoàn cơ sở Công ty chi gần 70 triệu đồng tổ chức cho công nhân đi tham quan, du lịch, tặng quà công nhân hoàn cảnh khó khăn, tặng quà con công nhân lao động.
  Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Gốm xây dựng Nam Phong Ngô Bế Hồng cho biết: Nhằm từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho người lao động, từ cuối năm 2017, Công ty đã sửa đổi thang lương, bảng lương, định mức lao động, điều chỉnh đơn giá tiền lương của đơn vị theo hướng có lợi cho người lao động khoảng 10% so với trước đây. Đồng thời, Công ty đầu tư 5,6 tỷ đồng thực hiện Dự án “Cải tạo dây chuyền sản xuất gạch mộc” đầu tư máy đùn ép sản xuất gạch mộc công suất lớn nhằm hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động của công nhân. Đến tháng 3/2018, Dự án đã hoàn thành đã nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất gạch mộc, giúp tăng tỷ lệ gạch tuynenl loại A từ 80% lên 90%. Công ty đầu tư mua thêm 100 goòng xếp gạch, cải tiến quy trình phơi gạch mộc. Quy trình sản xuất gạch mộc mới có ưu điểm tiết kiệm được nhân công, tiết kiệm khoảng 100 triệu đồng/năm chi phí giá gỗ để xếp gạch mộc, gạch mộc có độ cứng được nâng cao là tiền đề nâng cao chất lượng gạch tuynel, tăng năng suất lao động. Nhờ đó, thu nhập của người lao động Công ty trước đây 4 triệu đồng/người/tháng, từ tháng 4/2018 đã tăng lên đạt 5,6 triệu đồng/người/tháng.
  Công đoàn công ty đã phát huy vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, quan tâm kiến nghị với chủ doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập cho người lao động. Hoạt động của Công đoàn đã giúp người lao động phấn khởi, yên tâm gắn bó với Công ty, tích cực thi đua lao động sản xuất.
Tác giả bài viết: Văn Sơn