Một số kết quả Công tác Tuyên giáo Công đoàn tỉnh Cao Bằng 9 tháng đầu năm 2020

Đăng lúc: Thứ ba - 29/09/2020 15:19 - Người đăng bài viết: Văn phòng LĐLĐ
Tuyên truyền giáo dục là một trong ba chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn; thông qua công tác tuyên truyền giáo dục để giác ngộ, tập hợp, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tạo nên sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Ngay từ đầu năm Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng Kế hoạch công tác Tuyên giáo và định hướng để các cấp công đoàn triển khai, thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục trong tổ chức Công đoàn, tạo sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng trong đoàn viên, CNVCLĐ. Đến nay, công tác Tuyên giáo của tổ chức Công đoàn tỉnh Cao Bằng đã đạt được một số kết quả nhất định:
Các cấp công đoàn tiếp tục triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW năm 2020 theo chuyên đề năm 2020 là “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Theo đó 100% đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký phần việc cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình có đồng chí Lý Thị Lê - Đoàn viên công đoàn, Phó Trưởng phòng Chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cao Bằng, vinh dự là 01 trong 41 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt Chi bộ LĐLĐ tỉnh đã triển khai thực hiện tốt việc sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, định kỳ mỗi tháng sinh hoạt chuyên đề 01 lần, đến hết tháng 9/2020 đã thực hiện được 09 chuyên đề; đảng viên trong Chi bộ được phân công thực hiện các chuyên đề đã nêu cao ý thức, nghiêm túc và có sự đầu tư tìm hiểu về nội dung, đổi mới về hình thức sinh hoạt chuyên đề. Sau học tập, nghiên cứu chuyên đề, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức liên hệ bản thân và đề ra phương hướng phấn đấu, làm theo.  

 

Một buổi tuyên truyền chính sách pháp luật tại CĐCS doanh nghiệp.
 
Công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, của tỉnh, ngành được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động tuyên truyền chủ yếu là: treo băng rôn, khẩu hiệu tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng của địa phương, của ngành. Công tác tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, thông tin thời sự trong và ngoài nước tiếp tục được các cấp công đoàn tuyên truyền lồng ghép trong các buổi tập huấn, sinh hoạt Chi bộ, các cuộc họp cơ quan.... Kết quả, có 801/801 CĐCS tổ chức triển khai quán triệt, tuyên truyền cho trên 29 nghìn CNVCLĐ. Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện đồng bộ trên hệ thống văn bản của tổ chức, các trang thông tin của Công đoàn đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời. Qua đó góp phần giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ hiểu đúng, hiểu rõ, không lo lắng, hoang mang trước dịch bệnh và thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục được triển khai thực hiện, cụ thể: tiếp tục ký hợp đồng Chuyên mục Lao động và Công đoàn trên Báo Cao Bằng với 45 chuyên mục/năm; trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh với 01 chuyên mục/tháng, 12 chuyên mục/năm. LĐLĐ tỉnh tiếp tục duy trì Trang thông tin điện tử và Trang fanpage Công đoàn Cao Bằng. Tính đến ngày 17/9/2020 đã đăng 359 tin, bài phản ánh phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn các cấp, các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, 55 tài liệu tuyên truyền, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh đến đoàn viên, CNVCLĐ.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng các cấp cơ bản không tổ chức do thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngành, địa phương về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đơn vị căn cứ điều kiện thực tiễn tại một số thời điểm (tháng 5, 6/2020) khi tình hình dịch tạm thời ổn định, đã chủ động thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vẫn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng Đại hội, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, cấp huyện đa dạng về hình thức như: Chương trình nghệ thuật, tổ chức giao lưu, thi đấu bóng chuyền hơi, bóng chuyền da nam nữ, bóng đá, cầu lông...Theo báo cáo của 14/14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở: có 06 giải thể thao, giao lưu bóng chuyền cấp huyện, 01 giải bơi của Công đoàn viên chức tỉnh; 155 CĐCS tổ chức giao lưu, thi đấu bóng chuyền hơi nam - nữ, bóng đá, cầu lông chào mừng Đại hội của các chi bộ cơ sở; 43 CĐCS tổ chức văn nghệ chào mừng Đại hội của chi bộ cơ sở (phần lớn là văn nghệ chào mừng của Đại hội Chi bộ các trường học). Có 02 đơn vị không tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng do thực hiện chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương về phòng, chống dịch là LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành Y tế.

 

Hoạt động giao lưu thể thao nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Biên giới. 
 
Có thể thấy rằng, 9 tháng đầu năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, tăng cường công tác tuyên truyền về các hoạt động sự kiện lớn của quê hương, đất nước, đặc biệt là các hoạt động, sự kiện lớn của tỉnh Cao Bằng; hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp công đoàn; tích cực và chủ động tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tạo sự ổn định về tư tưởng chính trị của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ góp phần  xây dựng tổ chức công đoàn, cơ quan, đơn vị, Đảng trong sạch, vững mạnh. Thời gian những tháng cuối năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục bám sát chỉ đạo, định hướng của cấp trên và kế hoạch từ đầu năm để triển khai tốt các chỉ tiêu đã đề ra đối với công tác Tuyên giáo Công đoàn.

Tác giả bài viết: Thùy Dương - Ban TGNC
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc