LĐLĐ HUYỆN BẢO LẠC: KIỂM TRA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRỰC THUỘC LĐLĐ HUYỆN

Thực hiện kế hoạch số 32/KH-UBKT-LĐLĐ ngày 02/01/2020 của Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lạc về việc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam,kiểm tra quản lý tài chính, tài sản Công đoàn và kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại công đoàn cơ sở năm 2020;
 Ngay từ đầu năm, Ủy Ban kiểm tra LĐLĐ huyện Bảo Lạc tiến hành kiểm tra 05 Công đoàn cơ sở (CĐCS): CĐCS xã Bảo Toàn, CĐCS trường Tiểu học Bảo Toàn, CĐCS trường Mầm Non - PTDTBT THCS Bảo Toàn và CĐCS xã Cô Ba, CĐCS Khối trường học xã Cô Ba. Đoàn kiểm tra gồm đồng chí Nguyễn Mai Hiên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoàn, 02 đồng chí UV UBKT LĐLĐ huyện và đồng chí chuyên viên LĐLĐ huyện.

Tại cuộc kiểm tra 05 Công đoàn cơ sở báo cáo hoạt động công đoàn năm 2018 đến nay, sau đó đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra việc quản lý tài chính, tài sản Công đoàn và kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, 2019, những tháng đầu năm 2020; Qua kiểm tra cho thấy Ban Chấp hành của 03 CĐCS được kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra tài chính - tài sản công đoàn và 02 CĐCS kiểm tra thêm công tác phòng, chống tham nhũng về các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nhân dân, học sinh vùng đặc biệt khó khăn. Kết quả: 05 CĐCS thực hiện khá tốt các nội dung sau: Mở sổ sách, ghi chép, theo dõi các loại công văn đi, đến kịp thời, đầy đủ; Xây dựng quy chế hoạt động của BCH, quy chế phối hợp với thủ trưởng cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ; Hàng năm tham mưu với thủ trưởng cơ quan tổ chức tốt HNCBCC,VC, thành lập Ban thanh tra nhân dân...Lập dự toán, quyết toán hàng năm với cấp trên đầy đủ, chứng từ kế toán đầy đủ, đúng mẫu biểu, phản ánh rõ ràng các mục thu, chi, sử dụng kinh phí đúng mục đích...Thực hiện đúng chế độ chính sách cho nhân dân và học sinh. Bên cạnh những mặt đạt được trên các CĐCS cần khắc phục một số hạn chế như: Các quy chế đều chưa có quyết đinh để ban hành; một số chứng từ và phiếu chi thiếu chữ ký của người mua hàng và người nhận tiền. Ủy ban kiểm tra LĐLĐ huyện đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành  5 CĐCS khẩn trương hoàn thiện các hạn chế nêu trên.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mai Hiên - CT LĐLĐ huyện Bảo Lạc