Một số kết quả nổi bật hoạt động Công đoàn quý III năm 2014

Trong 3 tháng của quý III năm 2014, các cấp công đoàn đã triển khai thực hiện phong trào thi đua và hoạt động công đoàn và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ:
Thành lập mới được 2 CĐCS với 43 đoàn viên, trong đó có 01 CĐCS ngoài Nhà nước; Tham gia kiểm tra liên ngành về tình hình thực hiện pháp luật lao động đối với 15 đơn vị doanh nghiệp; Phối hợp liên ngành tổ chức đối thoại với 40 đơn vị doanh nghiệp chưa thực hiện tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động; Thẩm định và hỗ trợ 16 trường hợp làm mới và sửa chữa nhà với tổng số tiền là 290 triệu đồng trích từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”; LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận và phân bổ 5.000 cuốn vở học sinh từ Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao động cho 02 LĐLĐ huyện Hà Quảng và Hạ Lang. 
           Nhân ngày truyền thống của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2014) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba với 220 đại biểu tham dự. Tại Hội nghị đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 5 đ/c lãnh đạo, đại diện cho 104 đ/c được nhận Kỷ niệm chương trong dịp 28/7 năm nay và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 85 năm xây dựng và phát triển” cho 6 tập thể và 26 cá nhân đạt giải. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú, thiết thực và ý nghĩa hướng về cơ sở và người lao động. Từ đầu năm đến ngày 12/9/2014 đã có 14 đơn vị ủng hộ cuộc vận động "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa" với tổng số tiền 45.919.000đ và trên 2.000 tin nhắn. Đối với công tác nữ công, nhân “Tháng hành động vì trẻ em” và “Ngày Gia đình Việt Nam”, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nữ CNVC-LĐ và các cháu là con CNVC-LĐ, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, tặng quà và biểu dương khen thưởng hơn 10.000 lượt cháu với số tiền quà hơn 1 tỷ đồng. Trong quý, UBKT LĐLĐ tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn tại 04 đơn vị và 06 CĐCS trực thuộc các ngành trên. Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, đảm bảo tốt nhất về điều kiện để cơ sở hoạt động, trong quý đã tiến hành cấp KPCĐ cho công đoàn cấp trên cơ sở và CĐCS trực thuộc với tỷ lệ cao hon phần thu.
         Với những kết quả đạt được trong năm học 2013 - 2014, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 13 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 03 tập thể, Bằng khen cho 42 tập thể và 253 cá nhân. 113 tập thể và 1.186 cá nhân được LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành GD & ĐT, Công đoàn Viên chức tỉnh tặng Giấy khen.
         Trong những tháng cuối năm 2014, các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Công đoàn các cấp; Thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn các cấp trong việc giải quyết và tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Vân Anh - Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh