Phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Sáng ngày 02/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) diễn ra phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với sự tham dự của 1.095 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội.
Đại hội vinh dự được đón các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai tới dự.
Dự Đại hội có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; các đồng chí Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam qua các thời kỳ.
Đồng chí Lý Thị Huệ, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và 8 đại biểu của tỉnh Cao Bằng dự Đại hội.

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội nêu rõ: Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của tình hình thực tiễn. Các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động (NLĐ); phát hiện, đề xuất nhiều kiến nghị, góp ý xây dựng pháp luật để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ, góp phần tăng lương tối thiểu vùng 25,34% so với đầu nhiệm kỳ. Các chương trình, mô hình chăm lo cho đoàn viên, NLĐ mang đậm dấu ấn công đoàn như “Tết sum vầy”, “Mái ấm công đoàn”, “Phiên chợ công nhân”... tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, lan tỏa mạnh mẽ đến cơ sở. Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động; phối hợp tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”, ban hành 5 chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và con của NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu với tổng số tiền gần 6 nghìn tỷ đồng với 10 triệu lượt NLĐ được thụ hưởng. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả. Trong 5 năm qua, đã kết nạp hơn 4,4 triệu đoàn viên, thành lập hơn 24 nghìn công đoàn cơ sở. Các phong trào thi đua yêu nước do công đoàn phát động ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ tham gia góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, thành tích, tiến bộ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cả nước trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng tình, nhất trí cao với những nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong dự thảo báo cáo chính trị, Tổng Bí thư nhấn mạnh và gợi mở thêm 5 vấn đề cần được Đại hội tiếp tục quan tâm, thảo luận. Đó là: Tích cực phối hợp với Nhà nước, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị