Chính sách BHXH tự nguyện cho thân nhân

Thứ sáu - 02/12/2022 03:25
BHXH tự nguyện là chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, là một trong những loại hình an sinh mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc, không vì mục tiêu lợi nhuận, mục tiêu duy nhất của chính sách BHXH tự nguyện là để đảm bảo cuộc sống cho người dân.
Một số lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện:
- Được hưởng lương hưu khi về già;
- Được cấp thẻ BHYT trong suốt thời gian hưởng lương hưu;
- Được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia;
- Lương hưu được điều chỉnh trên chỉ số giá tiêu dùng;
- Được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập bản thân;
- Thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng (bằng 10 lần tháng lương cơ sở) và chế độ tuất khi người tham gia qua đời.
Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác mở rộng, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện (như: Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 09/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; Văn bản số 192-TB/VPTUCB ngày 27/4/2022 về Thông báo kết luận của đồng chí Trần Hồng Minh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với BHXH tỉnh; Văn bản số 2223/BC-BCĐ ngày 24/8/2022 của Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Cao Bằng về đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp 5 tháng cuối năm 2022). Đặc biệt, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng ban hành văn bản số 1163/LĐLĐ-CSPL&QHLĐ ngày 04/6/2021 về việc phát động phong trào đoàn viên công đoàn vận động, đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong gia đình.
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng như văn bản phát động của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đồng thời cũng giúp cho thân nhân của các đồng chí được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, qua đó góp phần ổn định đời sống và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các đồng chí đoàn viên công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động, đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong gia đình (nếu không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc)./.

Tác giả bài viết: Thông tin do BHXH tỉnh cung cấp.