Liên đoàn Lao động tỉnh Chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thứ năm - 16/12/2021 01:54
Tính đến hết tháng 10.2021, cả nước có hơn 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều và có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như  nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm an sinh xã hội, hướng tới “mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân”.
Ngày 14/122021, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng đã ban hành Công văn số 1646/LĐLĐ-CSPL&QHLĐ về việc thực hiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng, theo đó Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu cấp công đoàn trong tỉnh nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức pháp luật cho đoàn viên và người lao động; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, xác định nhóm đoàn viên, người lao động có nguy cơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần để tuyên truyền, giải thích về những hệ luỵ của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần như: tự tước đi quyền lợi liên quan đến khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già, không được hưởng chế độ tử tuất do đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân, gia đình hiện tại và tương lai cũng như chính sách an sinh xã hội chung.
Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành tăng cường công tác phối hợp các ngành có liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ đóng, gian lận, trục lợi tiền bảo hiểm xã hội, để người lao động an tâm, tiếp tục tham gia, gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội./.
TT BHXH tại Thạch An
LĐLĐ tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tại huyện Thạch An.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ