Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam Khóa XII

Thứ năm - 21/04/2022 05:11
Chiều ngày 19/4/2022, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam Khóa XII. Lãnh đạo Công đoàn Ngành, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành tham gia và đóng góp ý kiến trực tiếp tại Hội nghị; các công đoàn cơ sở gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản.

Đại biểu tham gia Hội nghị
Hội nghị đã đánh giá công tác triển khai thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Theo đó, Công đoàn Ngành đã cấp phát cuốn Điều lệ đến đội ngũ cán bộ công đoàn tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc. Công tác phổ biến, quán triệt về Điều lệ đến đoàn viên cũng được thực hiện tích cực thông qua nhiều hình thức phù hợp với từng đơn vị. Hoạt động triển khai Điều lệ tại các CĐCS cũng được thực thi thường xuyên, các cấp công đoàn đều tuyên truyền đến cán bộ công đoàn, đoàn viên chấp hành tốt các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Đoàn viên, cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) có nhận thức về tầm quan trọng của việc tìm hiểu, thực hiện Điều lệ Công đoàn, từ đó, hiểu được quyền lợi khi tham gia tổ chức công đoàn.
Công đoàn Ngành và các CĐCS trực thuộc đều hoạt động theo đúng nguyên tắc, đúng Điều lệ. Các CĐCS đều tích cực triển khai, tham gia các hoạt động do Công đoàn cấp trên tổ chức. Về công tác nữ công, công tác tài chính và tài sản Công đoàn cũng như công tác kiểm tra, giám sát công đoàn đều được thực hiện đúng Điều lệ. Công đoàn Ngành chỉ đạo các CĐCS tổ chức nghiêm túc công tác tự kiểm tra theo năm học, đẩy mạnh thực hiện giám sát chuyên đề về triển khai Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Tuy nhiên, Công đoàn Ngành, CĐCS còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Do dịch Covid-19 bùng phát khiến chất lượng sinh hoạt của các CĐCS bị ảnh hưởng. Tại nhiều CĐCS, giáo viên, kế toán CĐCS thường xuyên luân chuyển đã ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành CĐCS.
Việc đảm bảo chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên làm công tác công đoàn tại Quy định số 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 03 năm 2016 về chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân gặp khó khăn do thực tế thiếu giáo viên tại các nhà trường.
 Đánh giá chung, đồng chí Lò Thị Phương Hà - Chủ tịch Công đoàn Ngành khẳng định Công đoàn Ngành, CĐCS trực thuộc đã thực hiện tốt Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII. Đồng chí quán triệt cán bộ công đoàn cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Điều lệ, chú trọng tới những vấn đề gần gũi, bám sát CĐCS và CBNGNLĐ đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

Tác giả bài viết: Hoàng Đàm Thanh – Công đoàn ngành GD&ĐT