LĐLĐ HUYỆN BẢO LẠC KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN ĐIỀU LỆ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM, KIỂM TRA QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÔNG ĐOÀN TẠI 03 CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

Thứ năm - 19/08/2021 04:56
Với mục đích thông qua công tác kiểm tra, giám sát nhằm xác định rõ việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác phòng, chống tham nhũng ở các đơn vị, giúp cho tổ chức Công đoàn và đoàn viên thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; nâng cao nhận thức, ý thức tổ chức kỷ luật và chất lượng hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Đồng chí Nguyễn Mai Hiên - Chủ tịch  LĐLĐ huyện- trưởng đoàn kiểm tra  kết luận cuộc kiểm tra, giám sát 03 công đoàn cơ sở trực thuộc.
Đồng chí Nguyễn Mai Hiên - Chủ tịch LĐLĐ huyện- trưởng đoàn kiểm tra kết luận cuộc kiểm tra, giám sát 03 công đoàn cơ sở trực thuộc.
Ngày 16/8/2021 Đoàn kiểm tra, giám sát LĐLĐ huyện Bảo Lạc do đồng chí Nguyễn Mai Hiên - Chủ tịch LĐLĐ huyện làm trưởng đoàn và các thành viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện Bảo Lạc tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động công đoàn của 03 Công đoàn cơ sở (CĐCS): Khối Dân Vận; Khối Văn phòng- Nội vụ và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Qua kiểm tra đồng chí Nguyễn Mai Hiên đánh giá cao 03 CĐCS trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, quy định của công đoàn luôn được quán triệt thường xuyên, lồng ghép cùng chi bộ trong các buổi sinh hoạt triển khai các văn bản đến toàn thể đoàn viên công đoàn như: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diến biễn”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và  tuyên truyền các văn bản của Công đoàn cấp trên; phát động các phong trào thi đua trong hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia các phong trào thi đua, hoạt động do huyện, công đoàn cơ sở phát động như: giao lưu bóng chuyền hơi giữa các cơ quan trong khối, các giải thể thao do LĐLĐ huyện phát động. Duy trì và thực hiện tốt việc thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, việc hiếu; luôn quan tâm đến công tác vệ sinh đảm bảo môi trường, tôn tạo cảnh quan cơ quan Xanh-Sạch-Đẹp.

Đoàn kiểm tra tiến hành giám sát công đoàn cơ sở về việc thực hiện các nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quy chế làm việc, chế độ công tác, giữ gìn đoàn kết nội bộ; việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, thực hiện Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quyết định và các quy định, quy chế của tổ chức công đoàn; việc thực hiện phương hướng, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác của tổ chức, đơn vị; việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và việc ban hành các văn bản theo chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của tổ chức công đoàn nhìn chung các đơn vị đều thực hiện tốt theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.... Ngoài các mặt đã đạt được, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót đề nghị 03 Công đoàn cơ sở cần tiếp thu và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai trong thời gian tới: Cập nhập sổ công văn đi và đến, đặc biệt là quan tâm hơn nữa công tác thi đua khen thưởng tại cơ sở. Đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị Ban chấp hành 03 Công đoàn cơ sở tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, luôn phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền giáo dục, động viên đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Tác giả bài viết: Lê Tiến Đạt - LĐLĐ huyện Bảo Lạc