LĐLĐ HUYỆN HÀ QUẢNG THỰC HIỆN KIỂM TRA, GIÁM SÁT VIỆC CHẤP HÀNH ĐIỀU LỆ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM VÀ VIỆC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, TÀI SẢN CÔNG ĐOÀN TẠI 6 CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRỰC THUỘC

Thứ hai - 03/05/2021 00:03
Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-LĐLĐ ngày 16/1/2021 của LĐLĐ huyện Hà Quảng về việc kiểm tra, giám sát CĐCS năm 2021. Trong tháng 4/2021, Đoàn kiểm tra LĐLĐ huyện đã đến kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, việc quản lý tài chính Công đoàn tại 4 đơn vị: Công đoàn cơ sở xã Thượng Thôn, trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở Thượng Thôn; giám sát việc thực hiện chương trình công tác năm 2021 tại 2 đơn vị: CĐCS xã Trường Hà, CĐCS Khối trường học xã Trường Hà. Tham dự buổi làm việc với đoàn có các đồng chí Đại diện cấp ủy, chính quyền xã, chi bộ nhà trường, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Chấp hành, Ban nữ công quần chúng và ủy ban kiểm tra CĐCS.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam thông qua các nội dung cụ thể như: Kiểm tra quy chế hoạt động của Ban Chấp hành; Quy chế phối hợp của công đoàn với chính quyền cùng cấp; quy chế hoạt động của công tác kiểm tra; quy chế hoạt động của Ban Nữ công quần chúng, sổ ghi chép các cuộc họp Ban Chấp hành, sinh hoạt công đoàn; sổ quản lý công văn đi đến; việc cụ thể hóa, triển khai các văn bản của cấp trên; hồ sơ Thi đua - Khen thưởng, hồ sơ Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hồ sơ Đại hội công đoàn cơ sở; công tác lưu trữ hồ sơ, sổ sách, văn bản, chứng từ; Trích chuyển kinh phí công đoàn; thu đoàn phí công đoàn, việc lập dự toán, thực hiện quyết toán công đoàn,… Kết quả cho thấy các công đoàn cơ sở cơ bản được thực hiện theo quy định, không có biểu hiện vi phạm Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quy định về quản lý tài chính công đoàn.
Đoàn giám sát việc thực hiện nội dung chương trình công tác năm tại CĐCS xã Trường Hà và kế hoạch, chương trình công tác năm học 2020 - 2021 tại CĐCS Khối trường học xã Trường Hà. Kết quả giám sát cho thấy Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở đã xây dựng và ban hành chương trình công tác năm và năm học của đơn vị mình để tổ chức, điều hành hoạt động Công đoàn. Với chức năng nhiệm vụ của mình, CĐCS đã bám sát nhiệm vụ mà Công đoàn cấp trên và Cấp ủy giao, phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CCVCLĐ; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, cùng các hướng dẫn của Công đoàn cấp trên đến từng cán bộ, đoàn viên công đoàn; tổ chức triển khai các phong trào thi đua yêu nước gắn với triển khai cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; quan tâm xây dựng CĐCS vững mạnh; công tác nữ công và bình đẳng giới; triển khai hoạt động Ủy ban kiểm tra; công tác quản lý tài chính CĐCS.

Qua kiểm tra, giám sát Đoàn công tác đã đánh giá đầy đủ hơn kết quả hoạt động công đoàn của đơn vị trong năm 2019, 2020 và 3 tháng đầu năm 2021; Đồng thời đã bổ sung, định hướng nội dung, chương trình công tác và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động công đoàn tại đơn vị đồng thời động viên cán bộ, đoàn viên công đoàn phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tác giả bài viết: Hoàng Lệ Dung - PCT LĐLĐ huyện Hà Quảng