Liên đoàn Lao động huyện Quảng Hoà: Kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tài chính công đoàn tại Công đoàn cơ sở

Thứ năm - 25/04/2024 00:14
Ngày 24/4/2024, Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tiến hành kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn từ năm 2023 đến nay, đoàn kiểm tra do đồng chí Dương Văn Phương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoàn, đã kiểm tra tại 03 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc: Công đoàn Trường học Hạnh Phúc; Công đoàn Trường học Ngọc Động và Công đoàn Trường học Phúc Sen, đến nay LĐLĐ huyện đã kiểm tra cấp dưới được 11/22 đơn vị theo kế hoạch năm 2024.
z5380920246446 dbb502054504071e310d7d788fc11a07
Tham dự cùng đoàn kiểm tra có các đồng chí là Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành công đoàn và đại diện lãnh đạo đơn vị.
Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2023 đến nay, các CĐCS được kiểm tra thực hiện nghiêm túc Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tổ chức tốt các hoạt động tại CĐCS như công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản của công đoàn các cấp. Tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, hoàn thành việc tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức người lao động hàng năm theo quy định. Bên cạnh đó công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
z5380920230855 dbf8c0bd10774c8799b3416e12bb63ae
Về công tác quản lý và sử dụng tài chính: CĐCS đã thực hiện tương đối tốt các văn bản hướng dẫn của Công đoàn cấp trên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ; sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, tiết kiệm chi phí hành chính, tập chung cho hoạt động phong trào và thăm hỏi đoàn viên công đoàn; lập chứng từ và mở sổ theo dõi quỹ tiền mặt đầy đủ, kịp thời.
Thông qua kiểm tra, giám sát, Đoàn kiểm tra LĐLĐ huyện đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới như: Các cuộc họp BCH nội dung đánh giá còn sơ sài chưa thể hiện trong biên bản; xây dựng chương trình công tác toàn khóa, hàng năm của BCH, UBKT chưa đầy đủ; quy chế chi tiêu nội bộ chưa cập nhập đầy đủ các văn bản mới để điều chỉnh bổ sung kịp thời, việc cập nhập, lưu trữ hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đúng quy định. Qua kiểm tra, đã giúp cho các CĐCS khắc phục được những mặt hạn chế, vướng mắc, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Phượng - Liên đoàn Lao động Quảng Hòa