Đoàn kiểm tra công đoàn ngành giáo dục làm việc tại công đoàn cơ sở Trường PTDT Nội trú Hạ Lang, Trường THPT Hạ Lang, Trường THPT Bằng Ca

Thứ sáu - 21/05/2021 00:17
Thực hiện chương trình công tác toàn khóa của Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành Giáo dục Cao Bằng nhiệm kỳ 2018-2023, ngày 19 tháng 5 năm 2021, Đoàn Kiểm tra Công đoàn ngành Giáo dục Cao Bằng do đồng chí Lò Thị Phương Hà, Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục và đào tạo Cao Bằng làm trưởng đoàn và các đồng chí Ủy viên UBKT đã tiến hành kiểm tra việc Chấp hành Điều lệ công đoàn Việt Nam và công tác quản lý sử dụng tài chính công đoàn tại ba đơn vị: trường PTDT Nội Trú Hạ Lang, THPT Hạ Lang, THPT Bằng Ca. Tham dự và làm việc với Đoàn có các đồng chí đại diện Lãnh đạo cấp ủy đảng, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, Trưởng ban Thanh tra nhân dân các trường.
Nội dung kiểm tra gồm: kiểm tra việc xây dựng và thực hiện các loại quy chế hoạt động theo quy định, xây dựng và thực hiện chương trình, kế hoạch hoạt động của BCH ,UBKT, Ban nữ công nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Thanh tra nhân dân; quy chế phối hợp với thủ trưởng đơn vị. Kiểm tra việc thực hiện về chế độ sinh hoạt, họp BCH, UBKT, Ban nữ công và Ban thanh tra nhân dân; kiểm tra vai trò công đoàn trong việc tham gia quản lý theo quy định của Luật Công đoàn và điều lệ Công đoàn Việt Nam; công tác kiểm tra, giám sát của Công đoàn trong việc thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của công đoàn; kiểm tra việc chấp hành sự chỉ đạo của Công đoàn ngành về lập hồ sơ, sổ sách liên quan đến hoạt động Công đoàn; công tác lưu trữ công văn đi và đến, chế độ thông tin báo cáo. Kiểm tra việc phối hợp tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Ngành.

Tại các đơn vị được kiểm tra, đoàn đã được nghe các đồng chí Chủ tịch công đoàn cơ sở báo cáo kết quả hoạt động công đoàn. Qua kiểm tra cho thấy các Công đoàn cơ sở chấp hành tốt việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam; xây dựng và thực hiện quy chế, chương trình hoạt động của BCH, UBKT, Ban Nữ công quần chúng, quy chế phối hợp hoạt động giữa công đoàn với chính quyền; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh; việc thăm hỏi đoàn viên, công tác chăm lo cho đoàn viên được kịp thời, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai các văn bản cấp trên đảm bảo kịp thời; các hồ sơ sổ sách được lưu trữ đầy đủ, khoa học. Về kiểm tra tài chính công đoàn: các CĐCS đều có sổ sách ghi chép kế toán, các chứng từ thu, chi tài chính công đoàn lưu giữ đầy đủ, hằng năm CĐCS lập báo cáo dự toán, quyết toán thu, chi tài chính công đoàn đảm bảo thời gian quy định và được LĐLĐ tỉnh phê duyệt.

Đoàn kiểm tra cũng được nghe ý kiến của cấp uỷ đảng, chuyên môn về công tác chỉ đạo và công tác phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn; những khó khăn vướng mắc và có những kiến nghị đề xuất với Công đoàn Ngành thời gian tới để CĐCS hoạt động đạt hiệu quả cao hơn.

Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban chấp hành CĐCS và ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh các CĐCS cần tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua tại đơn vị mình nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022./.

Tác giả bài viết: Hà Thị Thúy Hương, CĐCS Trường THPT Bằng Ca, Hạ Lang