Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm 2020 và định hướng triển khai thu kinh phí Công đoàn trong thời gian tới qua ngân hàng VietinBank

Thứ ba - 22/09/2020 04:06
Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.
Sáng 17/9/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ngân hàng VietinBank Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả và định hướng triển khai thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh (SXKD) qua hệ thống ngân hàng VietinBank 9 tháng đầu năm 2020. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Dũng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch,Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn và đồng chí Lê Việt Nga - Trưởng Phòng thúc đẩy kinh doanh ngân hàng VietinBank Việt Nam. Tại chi nhánh Cao Bằng có đại diện lãnh đạo Ngân hàng VietinBank chi nhánh Cao Bằng, các phòng, ban liên quan: Tài chính Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng, kế toán Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn viên chức tỉnh và các nhân viên ngân hàng VietinBank.

Tại hội nghị, đại diện ngân hàng VietinBank Việt Nam giới thiệu hệ thống quản lý thu kinh phí công đoàn (KPCĐ) qua ngân hàng VietinBank, khi đơn vị nộp kinh phí công đoàn nộp tiền vào tài khoản của Công đoàn Việt Nam mở tại VietinBank, căn cứ vào mã số thuế được khai báo, nội dung chuyển tiền thì trong vòng 24h từ khi tài khoản Tổng Liên đoàn nhận được tiền, phần mềm VietinBank tự động chuyển theo tỷ lệ phân bổ vào các tài khoản: Tài khoản Công đoàn Việt Nam: 2%; Tài khoản LĐLĐ cấp 2, cấp 3: 9%, 19%; Tài khoản CĐCS: 70%, số tiền giao dịch được chuyển về tài khoản của các đơn vị nhận được kinh phí công đoàn, dựa trên dữ liệu phân phối KPCĐ thực tế hệ thống phát sinh báo cáo KPCĐ phục vụ Tổng Liên đoàn, LĐLĐ cấp 2, LĐLĐ cấp 3 trong công tác quản lý.

Hội nghị cũng đã nêu những kết quả đạt được 9 tháng đầu năm 2020, những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thu kinh phí công đoàn qua một tài khoản (như lệnh chuyển tiền sai mã số thuế, sai cú pháp, sai tên tài khoản, một số doanh nghiệp chỉ nộp số phải nộp cấp trên, không thực hiện chuyển đủ 2% kinh phí công đoàn,...). Đại biểu tại một số điểm cầu Hội nghị trực tuyến đã đưa ra các kiến nghị, biện pháp khắc phục, cần hoàn thiện trong thời gian tới.

Qua Hội nghị, các cấp Công đoàn và hệ thống của Vietinbank tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa để công tác thu kinh phí công đoàn của khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản trung gian của tổ chức công đoàn thực sự trở thành phương thức thu chính trong khu vực này và tiếp tục triển khai ở các khu vực thu kinh phí công đoàn khác của tổ chức công đoàn./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thu Hồng - Văn phòng LĐLĐ tỉnh