Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện Bảo Lạc Khóa IX (Mở rộng) về thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự

Chủ nhật - 23/04/2023 23:52
Để xây dựng được Đề án nhân sự BCH, BTV, các chức danh chủ chốt của LĐLĐ huyện khóa X bầu tại Đại hội Công đoàn huyện Bảo Lạc lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Ngày 20/4/2023 Ban Chấp hành LĐLĐ huyện tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 17 (mở rộng) thực hiện quy trình 5 bước giới thiệu nhân sự tham gia để bầu BCH, BTV, các chức danh chủ chốt của LĐLĐ huyện khóa X, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Mai Hiên - UVBCH Đảng bộ huyện, UVBCH LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ huyện và 11/11 đồng chí UVBCH LĐLĐ huyện khóa IX, đặc biệt có 44/48 đồng chí Chủ tịch các CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028 tham gia.
A1
Tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Mai Hiên thông qua các văn bản hướng dẫn về công tác giới thiệu nhân sự theo quy trình 5 bước của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, những điều cần biết về Đại hội Công doàn các cấp. Quy trình thực hiện đối với nhân sự tái cử và tham gia lần đầu được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ (lần 1)
Lấy ý kiến của BTV giới thiệu, xem xét thống nhất danh sách nhân sự để giới thiệu ở bước 2. Sau khi thống nhất danh sách nhân sự tái cử thì tiếp tục xem xét cơ cấu, số lượng, danh sách tham gia lần đầu. Về số lượng tham gia BCH, BTV, UBKT đảm bảo có số dư theo quy định từ 10%-15% (tái cử tham gia BCH: 01 đ/c, tham gia lần đầu 12 đ/c; tái cử tham gia BTV: 01 đ/c, tham gia lần đầu 03 đ/c; tái cử chức danh Chủ tịch: 01 đ/c; tham gia lần đầu chức danh Phó Chủ tịch: 02 đ/c; tham gia lần đầu UBKT: 04 đ/c; tham gia lần đầu chức danh Chủ nhiệm UBKT: 01 đ/c).
Bước 2: Tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt
Lấy ý kiến giới thiệu nhân sự (bằng phiếu kín) theo danh sách nhân sự đã được hội nghị BTV xem xét, thông qua ở Bước 1. Thành phần: Các đồng chí UV BCH khóa IX, các đ/c chủ tịch CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị tiến hành bỏ phiếu kín về nhân sự đã được thực hiện tại bước 1. có số phiếu đạt trên 30% đại biểu tín nhiệm tiếp tục thực hiện bước 3.

Bước 3: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (lần 1)
Trên cơ sở kết quả giới thiệu nhân sự ở Bước 2, BCH tiến hành thảo luận và giới thiệu nhân sự (bằng phiếu kín) với các chức danh đã được thực hiện tại bước 2 có số phiếu đạt trên 50 % đại biểu tín nhiệm tiếp tục thực hiện bước 4.
Bước 4: Tổ chức hội nghị Ban Thường vụ (lần 2)
Trên cơ sở kết quả giới thiệu nhân sự ở bước 3; BTV tiến hành thảo luận, xem xét, bỏ phiếu thông qua danh sách nhân sự  đã được thực hiện tại bước 4 có số phiếu đạt trên 50 % đại biểu tín nhiệm để trình hội nghị BCH (lần 2) tại bước 5.
Bước 5: Tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (lần 2).
Qua kết quả số phiếu tín nhiệm giới thiệu tham gia BCH, các chức danh chủ chốt của LĐLĐ huyện khóa X ở 4 bước trên đều đạt tỷ lệ phiếu trên 50% đại biểu tham gia bỏ phiếu, tập thể BCH LĐLĐ huyện khóa IX thảo luận và biểu quyết nhân sự (bằng phiếu kín).
A2
Sau khi thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tham gia bầu BCH, BTV, chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, UBKT, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028 tại các bước đã hoàn thành. Tại bước 5 đồng chí Chủ trì Hội nghị công bố kết quả các đồng chí tham gia tái cử và tham gia lần đầu đều có số phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ theo yêu cầu.
Kết luận Hội nghị đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa IX đề nghị Tiểu ban nhân sự Đại hội Công đoàn huyện khóa X khẩn trương xây dựng Đề án nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mai Hiên - Chủ tịch LĐLĐ huyện Bảo Lạc.