Định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm công tác công đoàn tỉnh Cao Bằng năm 2023

Thứ năm - 16/02/2023 04:32
Năm 2023, năm tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023- 2028 theo tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2023, với chủ đề “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở”.
Theo đó các cấp công đoàn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản: Kết nạp mới được 500 đoàn viên trở lên; thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) tại 05 doanh nghiệp (DN), trong đó thành lập 02 CĐCS có từ 25 công nhân lao động trở lên; giới thiệu 779 trở lên đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; tổ chức 10 cuộc giám sát công đoàn; thành lập mới Ban nữ công quần chúng ở 01 công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước theo qui định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; kiểm tra tài chính tại công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đối với 05 đơn vị; tổ chức Tháng Công nhân năm 2023 ở 81 công đoàn cơ sở; có thêm 06 doanh nghiệp thực hiện việc nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản Công đoàn Việt Nam; phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức tại 690 cơ quan, đơn vị; phối hợp tổ chức hội nghị người lao động tại 04 doanh nghiệp nhà nước và 30 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc ở 04 doanh nghiệp nhà nước và 50 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; ký mới thỏa ước lao động tập thể ở 05 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn (ký lần đầu tiên); đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca ở 04 doanh nghiệp theo mức quy định tại Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam.
IMG 2234

LĐLĐ tỉnh định hướng 5 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện, trước hết là tập trung tổ chức thành công Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Cao Bằng.
Hai là, tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những nơi đã thành lập công đoàn. Tăng cường đầu tư các nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ mới, chú trọng tập huấn về kỹ năng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kỹ năng đối thoại, thương lượng.
Ba là, Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động: Trong đó, tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo trong dịp tết Nguyên đán, Tháng công nhân; phối hợp với chính quyền tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2023.
Bốn là, Tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” , tích cực đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Năm là,  Phát động các phong trào thi đua; báo cáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, chủ động xã hội hóa nguồn lực tổ chức các hoạt động, thi đua xây dựng công trình trọng điểm, gắn biển các công trình, phần việc, hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2023.

Tác giả bài viết: Bàn Thương - CVP LĐLĐ tỉnh