Hoạt động trọng tâm, nổi bật của LĐLĐ tỉnh Cao Bằng năm 2021

Thứ bảy - 01/01/2022 21:50
Cao Bằng là tỉnh vùng núi, biên giới, nằm ở phía đông bắc của Tổ quốc, diện tích 6.707,86 km2, có đường biên giới dài trên 333 km với Trung Quốc, dân số khoảng 520 nghìn người, số lượng trong độ tuổi lao động chiếm 65% dân số. Hơn nữa với đặc thù của tỉnh miền núi, biên giới, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn, mức sống và thu nhập của người dân rất thấp, có 07/10 huyện là huyện nghèo, 132 xã nằm trong danh sách các xã thuộc diện khó khăn và đặc biệt khó khăn, toàn tỉnh còn 28.660 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22,06%.
Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 33%; toàn tỉnh có 1.650 doanh nghiệp, 356 hợp tác xã (trong đó có 83 Doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn), tuy nhiên quy mô doanh nghiệp tại tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng ít lao động. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ năm 2020 và kéo dài đến thời điểm hiện tại đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch, vận tải,... dẫn đến việc làm, thu nhập không ổn định, đời sống của đoàn viên, người lao động gặp nhiều khó khăn; tình hình vi phạm pháp luật lao động, tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ở một số ít doanh nghiệp vẫn tồn tại và chậm khắc phục. Vì vậy việc tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở cũng như thực hiện nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn vững mạnh còn gặp nhiều khó khăn.
Trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ theo Chương trình công tác; kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch; xử lý, giải quyết công việc thường xuyên và kịp thời chỉ đạo các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:
- Tập trung triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu XIX của Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; tổ chức nghiên cứu, quán triệt, chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới (Nghị quyết 02) trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành.
- Tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 15/4/2021 về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng đối với công tác củng cố và phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021- 2025 và những năm tiếp theo, đồng thời thành lập các đoàn công tác làm việc với các huyện, thành uỷ bàn và đưa ra các giải pháp trong chỉ đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 06 của Tỉnh uỷ và chỉ đạo xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả trong CNVCLĐ và các cấp công đoàn toàn tỉnh.
- Trình Tỉnh ủy cho chủ trương về tiếp tục phát động, triển khai ủng hộ Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2021- 2025.
- Đề xuất Tỉnh ủy giao biên chế bổ sung năm 2021 được 05 biên chế (mỗi LĐLĐ huyện, TP đủ 3 bên chế, Đồng thời tiến hành xây dựng đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế Cơ quan LĐLĐ tỉnh với mô hình 5 ban (tách Ban Tài chính từ Văn phòng) trình Tỉnh ủy phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.
- Chỉ đạo thực hiện rà soát, sắp xếp lại các CĐCS cho phù hợp với quy mô,  đặc điểm ngành nghề, địa bàn nhằm giảm đầu mối tổ chức công đoàn, quản lý toàn diện và hoạt động hiệu quả hơn.
- Chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ chủ động, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; chủ động bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động tại doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội, đa dạng hóa các hình thức tập hợp đoàn viên, củng cố kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, đặc biệt là nâng cao chất lượng của cán bộ công đoàn cơ sở theo chủ đề năm 2021. Thường xuyên rà soát Chương trình, Kế hoạch công tác, đôn đốc thực hiện và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
*  Một số hoạt động lớn đã được tổ chức, triển khai.
- Tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm (giai đoạn 2016 - 2021) thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, công nhân, viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020; Hội nghị tổng kết đánh giá Chương trình phối hợp giai đoạn 2016 - 2020 và ký kết Chương trình phối hợp hoạt động, giai đoạn 2021 - 2023 giữa LĐLĐ tỉnh với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch;
- Tổ chức thành công Chương trình gặp mặt kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, nỗ lực vượt khó, hoàn thành mục tiêu kép”;
- Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình hiến máu với tinh thần “Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”, kết quả thu được 262 đơn vị máu.
- Hội nghị tập huấn công tác truyền thông cho cán bộ Công đoàn.
- Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, giai đoạn 2016 - 2020, LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 59 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được lựa chọn từ các cấp công đoàn.
- Chỉ đạo Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát Nhà giáo.
Đánh giá kết quả các chỉ tiêu năm 2021, đến nay LĐLĐ tỉnh đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao.

Tác giả bài viết: Thuỳ Dương - Phó CVP LĐLĐ tỉnh.