Một số kết quả trong việc thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng

Thứ tư - 27/09/2023 05:40
Thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình) do Tổng Liên đoàn phát động, với sự quyết tâm của các cấp công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh, tính đến 24 giờ ngày 31/8/2023, toàn tỉnh đã có 5.349 sáng kiến được cập nhật vào Chương trình, đạt 190% chỉ tiêu toàn bộ Chương trình (vượt 2.649 sáng kiến), trong đó có 5.125 sáng kiến hợp lệ, 139 sáng kiến đang xem xét, đứng thứ 15/82 toàn quốc, xếp thứ 02 trong Cụm thi đua LĐLĐ 07 tỉnh Biên giới phía Bắc về tỉ lệ phần trăm hoàn thành.
Để đạt được kết quả trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tập trung quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình, đảm bảo đạt và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được LĐLĐ tỉnh giao. Quán triệt sâu sắc và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai Chương trình tại các hội nghị giao ban chuyên môn định kỳ, xác định việc thực hiện chương trình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, 2023, thiết thực chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đến ngày 14/12/2022, LĐLĐ tỉnh đã đạt 100% số lượng sáng kiến so với chỉ tiêu đề ra của cả Chương trình, tuy nhiên Thường trực LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh việc động viên đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, cập nhập trên hệ thống phần mềm của Chương trình. Kết quả, số lượng sáng kiến trong 08 tháng đầu năm 2023 được cập nhập tăng thêm trên 2.400 sáng kiến.
Nhiều đơn vị đã thể hiện tinh thần thi đua hăng hái, sôi nổi, thực hiện các biện pháp quyết liệt, cụ thể bám sát diễn biến hàng ngày để đạt kết quả cao. Đặc biệt ngay ở giai đoạn 01 của Chương trình, một số đơn vị về đích sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao của cả 2 giai đoạn như Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo (đạt 668% chỉ tiêu giao giai đoạn 1, đạt 197% của cả 2 giai đoạn), LĐLĐ huyện Nguyên Bình (đạt 455% chỉ tiêu giao giai đoạn 1, đạt 135% chỉ tiêu của cả 2 giai đoạn), LĐLĐ huyện Hà Quảng (đạt 336% chỉ tiêu giao giai đoạn 1, đạt 101% của cả 2 giai đoạn). Trong quá trình triển khai có một số đơn vị tích cực hưởng ứng, có cách làm sáng tạo như Công đoàn Viên chức, LĐLĐ huyện Hòa An đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy Khối, Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo tới các cấp ủy trực thuộc quan tâm trong việc triển khai thực hiện Chương trình.
Nhìn chung, các sáng kiến đã được công nhận, đánh giá hiệu quả và đưa vào áp dụng trong thực tế. Nhiều sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục sáng tạo công cụ, dụng cụ học tập, đổi mới phương pháp dạy và học giúp thầy cô và học sinh thích ứng với điều kiện học tập trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh; Sáng kiến trong lĩnh vực sản xuất có giá trị, tạo ra sản phẩm mới, công nghệ mới góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng, uy tín cho doanh nghiệp; Sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp nông thôn… Tất cả các sáng kiến đã thể hiện được sức sáng tạo và trí tuệ của người lao động kịp thời thích ứng với điều kiện sống, làm việc trong tình hình dịch bệnh và ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay góp phần vào việc ổn định, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị.
Một số giải pháp, sáng kiến tiêu biểu đạt giải cao trong Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 8 như: Trong lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường: đạt giải Nhì như giải pháp “Xây dựng đường chuẩn Mix nội bộ phân tích môi trường nước và đất trên hệ thống quang phổ hấp thu nguyên tử ngọn lửa ASS trong phòng thí nghiệm” của tác giả Triệu Văn Hiếu thuộc đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng; trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: đạt giải Nhì như giải pháp “Xây dựng phần mềm “CBDTCtest - Hệ thống Thi trực tuyến” phục vụ công tác phổ biến, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” của tác giả Nông Văn Thịnh thuộc đơn vị Trung tâm Công nghệ số và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông; trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Giải pháp đạt giải Ba như giải pháp “Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học tại trường THCS Hợp Giang” của tác giả Nguyễn Thủy Chung thuộc Trường THCS Hợp Giang, thành phố Cao Bằng; trong lĩnh vực Y tế: đạt giải Khuyến khích như giải pháp “Áp dụng phương pháp nội soi tán sỏi ngược dòng bằng tia laser điều trị sỏi niệu quản tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng” của tác giả Nguyễn Đăng Duy Và Đoàn Xuân Thắng;...
Để ghi nhận thành tích của các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động nhiều LĐLĐ các huyện, thành phố, các Công đoàn ngành đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tích cực tham gia. Kết thúc giai đoạn 1, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 11 tập thể, 14 cá nhân, nhóm tác giả có thành tích xuất sắc tham gia giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Dự kiến trong tháng 10/2023, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức Tổng kết Chương trình và tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, tạo dấu ấn và vinh dự cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Tác giả bài viết: Trần Hải Sơn - CĐN Y tế.