Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảng Kiểm tra Điều lệ công đoàn Việt Nam và tài chính công đoàn tại 04 công đoàn cơ sở trực thuộc trên địa bàn xã Lương Thông

Ngày 16/05/2022, Đoàn kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện Hà Quảngdo đồng chí Đàm Thị Ngân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoànvà các đồng chí thành viên trong đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Công tác quản lý tài chínhniên độ kiểm tra là năm 2020, 2021 và 4 tháng đầu năm 2022,tại 04 Công đoàn cơ sở trực thuộc trên địa bàn xã Lương Thông gồm: Công đoàn cơ sở xã Lương Thông;  Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Lương Thông ; Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Lương Thông và Công đoàn cơ sở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lương Thông. Tham dự và làm việc với đoàn kiểm tra có các đồng chí trong Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở, đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền của các đơn vị.
Đồng chí Đàm Thị Ngân, Chủ tịch LĐLĐ huyện- Trưởng đoàn kiểm tra quán triệt nội dung kiểm tra

Sau khi kiểm tra, đoàn thông qua dự thảo kết luận kiểm tra: Cả công đoàn cơ sở cơ bản thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Công đoàn cấp trên cơ sở; chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp tuyên truyền, phổ biến Điều lệ công đoàn và hướng dẫn thu, chi công đoàn đến đoàn viên công đoàn, giúp đoàn nắm được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; các đơn vị đều xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, kịp thời thu kinh phí, đoàn phí công đoàn, sử dụng kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, tiết kiệm chi hành chính và chi khác, tập trung kinh phí chi hoạt động phong trào, chi thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên; việc mở sổ sách, biểu mẫu kế toán, thủ quỹ cơ bản đảm bảo quy định; lập chứng từ thu, chi kịp thời.
Qua đợt kiểm tra, Liên đoàn Lao động huyện kịp thời năm được những tông tại, hạn chế và hướng dẫn các công đoàn cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế như: Theo dõi sổ công văn đi, đến đầy đủ hơn, các quyết định có danh sách kèm theo phải in danh sách kèm vào quyết định, lưu hồ sơ Đại hội công đoàn, hồ sơ Hội nghị cán bộ công chức, viên chứcđầyđủ hơn; hoàn thiện một số chứng từ chi chưa hợp lệ, nhất là các kế hoạch tổ chức các hoạt động.

Đồng chí Lãnh Văn Dàu- Thành viên đoàn kiểm tra phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra

Các công đoàn cơ sở đã nhất trí với ý kiến nhận xét đánh giá và kết luận của đoàn kiểm tra, đại diện từng công đoàn cơ sở đã tiếp thu ý kiến và hứa sẽ hoàn chỉnh các hồ sơ, sổ sách, chứng từ và chấp hành tốt hơn việc thi hành Điều lệ công đoàn Việt Nam, thực hiện tốt công tác thu, chi tài chính công đoàn trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết:   Đàm Thị Ngân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hà Quảng.