Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Tổng Liên đoàn tổ chức Tọa đàm trực tuyến triển khai thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

Chiều ngày 07/01/2022, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến triển khai thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” trên Cổng thông tin điện tử và Pages Công đoàn Việt Nam, Pages VTV3 từ điểm cầu cơ quan Tổng Liên đoàn và các điểm cầu địa phương, ngành và các đơn vị cụm trưởng, khối trưởng thi đua thuộc Tổng Liên đoàn, đoàn viên CNVCLĐ cả nước.

Các đại biểu tham dự điểm cầu tỉnh Cao Bằng
Tại điểm cầu cơ quan Tổng Liên đoàn có đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo các ban chuyên môn Tổng Liên đoàn và các khách mời tham dự. Tại điểm cầu cơ quan LĐLĐ tỉnh Cao Bằng có đồng chí Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh, đại diện Lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh và các Công đoàn ngành tham dự; cùng với đó LĐLĐ tỉnh ban hành công văn thông tin, tuyên truyền đến toàn thể các cấp công đoàn toàn tỉnh, đoàn viên CNVCLĐ tham gia tọa đàm trực tuyến.

Điểm cầu tỉnh Cao Bằng
Thực hiện kết luận Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid – 19, từng bước đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội”; tiếp tục cụ thể hóa và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao đông nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” và triển khai Chủ đề hoạt động năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”
Tổng Liên đoàn đặt ra mục tiêu trong năm 2022 và 2023, đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước đóng góp 01 triệu sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới tổ chức, hoạt động công đoàn với 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 12/2021 đến hết tháng 5/2022 và Giai đoạn 2 từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2023.
Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua số lượng doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, giải thể tăng, kéo theo trên 2 triệu công nhân lao động phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm; Vì vậy Chương trình nhằm phát huy tinh thần thi đua vượt khó, sáng tạo, ý chí quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến thắng dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân, phấn đấu vì khát vọng một Việt Nam phát triển đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí nhấn mạnh "Khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba là phẩm chất tốt đẹp của người lao động Việt Nam và tổ chức công đoàn mong muốn mỗi người lao động thêm một nỗ lực để cùng doanh nghiệp, cùng đất nước đi qua những khó khăn trước mắt và có tinh thần nỗ lực vươn lên, có khát vọng phát triển vì hạnh phúc của chính mình, gia đình mình, sự phục hồi, phát triển của doanh nghiệp và sự phồn vinh của đất nước. Đó cũng là thông điệp vượt khó của chương trình này”.
Điểm mới của Chương trình là sự vận dụng các quan niệm về sáng kiến để phù hợp với sự đa dạng trong đối tượng đoàn viên công đoàn, nhất là những người lao động trực tiếp. Tổng Liên đoàn mong muốn ở người lao động là các giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý, giải pháp tác nghiệp, giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hoặc đề tài nghiên cứu khoa học.
Lý giải về con số 01 triệu sáng kiến, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai trong 80 ngày đã thu được trên 250.000 sáng kiến vì vậy Tổng Liên đoàn đặt ra Chương trình “1 triệu sáng kiến” cho 2 năm (từ 1/9/2021 đến 1/9/2023) và với mong muốn ít nhất cứ 10 đoàn viên công đoàn, sẽ phấn đấu có từ 01 sáng kiến.
Tại cuộc tọa đàm lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã tiếp thu các ý kiến đóng góp, giải đáp thắc mắc của đoàn viên, CNVCLĐ và đại diện Công ty TNHH Myaloha (đơn vị cung cấp phần mềm) cũng đã chia sẻ, làm rõ thêm về cách thức tham gia, theo dõi kết quả được cập nhập trên phần mềm trực tuyến.
Phát biểu tại tọa đàm, đại diện lãnh đạo LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An đồng quan điểm cho rằng đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Cán bộ công đoàn phải nhận thức đầy đủ, đúng đắn và trách nhiệm nhất trong việc triển khai chương trình. Việc thực hiện tốt phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sẽ đem lại lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.
Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” được cụ thể hóa gắn với việc thực hiện Kế hoạch số 130/KH-TLĐ ngày 01/9/2021 của Tổng Liên đoàn tổ chức phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao đông nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” và được Tổng Liên đoàn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện của các cấp công đoàn từ nay đến Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Tác giả bài viết: Trần Hải Sơn – Phó trưởng Ban CSPL&QHLĐ