Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

BỔ SUNG ĐỐI TƯỢNG, NỚI LỎNG CÁC ĐIỀU KIỆN NHẬN HỖ TRỢ THEO NGHỊ QUYẾT 68/NQ-CP NGÀY 01/7/2021 CỦA CHÍNH PHỦ

Ngày 08/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Nghị quyết 126/NQ-CP). Nghị quyết đã bổ sung nhiều đối tượng được hỗ trợ, đồng thời nới lỏng các điều kiện nhận hỗ trợ, cụ thể như sau:
1. Bổ sung đối tượng được nhận hỗ trợ là lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng được hỗ trợ mức 1,855 triệu đồng/người; từ 1 tháng trở lên được hỗ trợ mức 3,71 triệu đồng/người. Lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người.

2. Bổ sung đối tượng hưởng mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho lao động bị ngừng việc do phải điều trị Covid-19 trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/122021. Đối với người cao tuổi, người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng phải điều trị nhiễm Covid-19 (F0) hoặc phải cách ly y tế theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (F1) thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

3. Bổ sung các đối tượng được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh gồm: hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên do yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoặc do có địa điểm kinh doanh trên địa bàn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-CP của Chính phủ trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

4. Về chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 01/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 10% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 01/2021 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Ngoài ra, Nghị quyết 126/NQ-CP đã nới lỏng điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, cụ thể đối với người sử dụng phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan, nhà nước có thẩm quyền, có chi nhánh, địa điểm sản xuất trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-CP của Chính phủ và người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực: vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ 01/5/2021 đến hết 31/3/2022 được vay vốn với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động.

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch Covid-19, trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Việc sửa đổi bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP để có thêm nhiều lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước./.

Tác giả bài viết: Hoàng Lam - Trưởng ban CSPL&QHLĐ