Liên Đoàn lao động tỉnh Cao Bằng

Nâng cao chất lượng công tác nữ công trong hoạt động công đoàn

Công tác nữ công là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn; vai trò của công tác nữ công ngày càng được khẳng định trong việc tuyên truyền, vận động nữ cán bộ, công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.
Công đoàn huyện Nguyên Bình có số nữ CNVCLĐ ở các cấp công đoàn cơ sở là 944 người, chiếm tỉ lệ gần 67% trên tổng số CNVCLĐ trong toàn huyện. Những năm qua, lực lượng nữ CNVCLĐ trong huyện đã không ngừng phát huy vai trò, vị trí, năng lực của mình trên tất cả các lĩnh vực công tác. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo công đoàn các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác nữ công, tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ yên tâm lao động, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình.  Hằng năm, trên cơ sở hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, Ban Nữ công công đoàn các cấp đã tham mưu Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động; tạo điều kiện để cán bộ nữ công trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động nữ công, tạo mối liên kết mật thiết giữa nữ CNVCLĐ với hoạt động nữ công. Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức Công đoàn liên quan đến nữ CNVCLĐ như: tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về bình đẳng giới, kiến thức pháp luật, dân số - sức khỏe sinh sản, tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi, trao đổi kĩ năng, truyền thông nuôi con bằng sữa mẹ, làm kinh tết gia đình, tổ chức thi nấu ăn, giao lưu bóng chuyền, thi cắm hoa, vận động chị em phụ nữ mặc áo dài,… Ban Nữ công công đoàn các cấp vận động nữ CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trọng tâm là các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên nữ CNVCLĐ vượt qua khó khăn, vừa lao động sản xuất, học tập, công tác, vừa tích cực cập nhật kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm hay, tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động sản xuất.

LĐLĐ huyện đã vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” trong đó có trên 40 sáng kiến là của các chị em nữ CNVCLĐ; có trên 80% chị em tham gia tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”. Ngoài ra, Ban nữ công CĐCS còn vận động chị em đóng góp tiền để mua khẩu trang, nước rửa tay khô cho học sinh vùng khó, có hoàn cảnh khó khăn để phòng chống dịch COVIT-19 với số tiền trên 10 triệu đồng. Cùng với Ban Chấp hành công đoàn, Ban Nữ công quần chúng đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ đoàn viên, người lao động và phản ánh, đề xuất, kiến nghị với công đoàn cấp trên; kiến nghị chủ sử dụng lao động quan tâm, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ; chăm lo và cải thiện điều kiện làm việc, điều kiện sống cho lao động nữ như: nhà công vụ, nhà vệ sinh, bếp ăn tập thể… tham gia xây dựng các Nội quy, Quy chế hoạt động của cơ quan, đơn vị, các chế độ chính sách có lợi hơn cho lao động nữ, nâng cao vai trò đại diện của Ban Nữ công quần chúng công đoàn các cấp.

Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, các cấp công đoàn trong huyện đã thăm và tặng quà cho hơn 350 lượt nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên  70 triệu đồng; LĐLĐ huyện trao “Mái ấm Công đoàn” cho 06 nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và sửa nhà, tặng giấy khen 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động nữ công vẫn còn một số hạn chế như: một số Ban Nữ công quần chúng hoạt động hiệu quả chưa cao, chưa chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn cùng cấp tổ chức các hoạt động trong nữ CNVCLĐ; việc tổ chức phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ có nơi, có lúc hiệu quả chưa cao; một số cám bộ công đoàn phụ trách công tác nữ công kinh nghiệm, kĩ năng, nghiệp vụ hoạt động còn hạn chế.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác nữ công, trong thời gian tới các cấp công đoàn trong huyện trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như: thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng; nâng cao chất lượng hoạt động bằng các hình thức hoạt động nữ công như tọa đàm, giao lưu, tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhằm thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Tiếp tục bám sát Chương trình công tác nữ công của tỉnh, lựa chọn các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với tình hình hoạt động của đơn địa phương. Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chế độ, chính sách đối với lao động nữ, chú trọng các nội dung của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, vấn đề hôn nhân, gia đình, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ… đồng thời chú trọng tuyên truyền và nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác tham gia quản lí và phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ, có những kiến nghị, đề xuất với các cấp có thẩm quyền để giải quyết các chế độ chính sách đối với lao động nữ./.

Tác giả bài viết: Mã Thu Huyền - CT LĐLĐ huyện Nguyên Bình